Trung Quốc hủy mời dàn đồng ca thiếu nhi Đài Loan

0
13
Dàn đồng ca thiếu nhi Puzangalan trình diễn tại lễ nhậm chức tân tổng thống Đài Loan ngày 20/05/2016.SAM YEH / AFP

Các nhà tổ chức Trung Quốc đã hủy lời mời dàn hợp xướng thiếu nhi Puzangalan của Đài Loan. Thông tấn xã trung ương Đài Loan ngày 16/06/2016, lý do là dàn đồng ca từng hát quốc ca Đài Loan trong lễ nhậm chức của tân tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing Wen) vào tháng 05/2016.

Theo kế hoạch, dàn hợp xướng nhí Puzangalan gồm trẻ em dân tộc thiểu số Paiwan lẽ ra sẽ trình diễn tại một lễ hội ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc vào ngày 20/06. Thông tấn xã Đài Loan CNA trích phát biểu của giám đốc âm nhạc của dàn hợp xướng, ông Ngô Ân Thịnh (Wu Sheng Ying), cho biết các nhà tổ chức Trung Quốc thông báo quyết định trên chỉ một tuần sau khi dàn hợp xướng xuất hiện trong buổi lễ nhậm chức của nữ tổng thống đầu tiên của hòn đảo.

Ông nói : « Hát quốc ca tại lễ nhậm chức tổng thống là một vinh dự lớn cho chúng tôi, vì vậy chúng tôi quyết định vẫn thực hiện dù một số người đã cảnh báo chúng tôi về những hậu quả có thể xảy ra sau này ».

Các nhà tổ chức không đưa ra bất kỳ giải thích nào về việc hủy lời mời. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và thường xuyên trả đũa các nghệ sĩ bị coi là ủng hộ bản sắc riêng của hòn đảo và các nghệ sĩ nước ngoài mà Trung Quốc không hài lòng.

Với lời từ chối trên, lại thêm một động thái minh chứng đường lối cứng rắn của Trung Quốc luôn phủ nhận sự tồn tại của các tổ chức trính trị Đài Loan.

 Trước đó, vào năm 2000, Trung Quốc cũng đã hủy bỏ tất cả các buổi biểu diễn và các hoạt động thương mại trong phạm vi Trung Quốc của ca sĩ Đài Loan Trương Huệ Muội (Chang Hui Mei) sau khi cô hát quốc ca tại lễ nhậm chức của ông Trần Thủy Biển (Chen Shui Bian), tổng thống đầu tiên của đảng Dân Tiến ủng hộ độc lập mà bà Thái Anh Văn là một thành viên.

Dàn đồng ca nhí Puzangalan nổi tiếng và được đánh giá cao nhờ kết hợp yếu tố âm nhạc thổ dân vào các bài hát. Các em sẽ tham dự cuộc thi hợp xướng tại Hungary vào tháng 08/2016. Hãng CNA cho biết tổng thống Thái Anh Văn đã góp 500.000 đô la Đài Loan (15.400 đô la) từ tiền bản quyền của bà để tài trợ một phần cho chuyến đi.

Mã Anh Cửu kêu gọi chính phủ mới duy trì quan hệ với Trung Quốc

Cựu tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 15/06 đã kêu gọi chính quyền mới ủng hộ độc lập của bà Thái Anh Văn duy trì quan hệ với Bắc Kinh, đang trở nên nguội lạnh hơn kể từ khi ông Mã mãn nhiệm hồi háng Năm sau 8 năm cầm quyền. Ông nói : « Tôi thành thật hy vọng rằng chính quyền mới cần khôn ngoan và dũng cảm để duy trì nguyên trạng hòa bình và thịnh vượng ».

Theo hãng tin AFP, lời kêu gọi cải thiện mối quan hệ đang trở nên « kịch tính » được đưa ra trong một bài diễn văn được thu âm trước cho Hiệp Hội các Nhà Xuất Bản tại giải thưởng châu Á tổ chức tại Hồng Kông.

Chính phủ tổng thống Thái Anh Văn cho biết cựu lãnh đạo Mã Anh Cửu bị ngăn cản đến đặc khu Hồng Kông vì các rủi ro an ninh. Phát ngôn viên của tổng thống Thái Anh Văn miêu tả Hồng Kông là một « vùng nhạy cảm » và ông Mã Anh Cửu không thể đến dự sự kiện trên vì nắm nhiều bí mật quốc gia. Về phần mình, cựu tổng thống Đài Loan cho biết tôn trọng quyết định của chính phủ nhưng lại cho là « lạ lùng ».

RFI

SHARE