Trung Quốc: Gần 70% nhà máy hóa chất không đảm bảo an toàn

0
6

Một cảnh thiệt hại ở Thiên Tân sau vụ nổ. Ảnh ngày 15/08/ 2015.

REUTERS/Stringer

Gần 70% nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại vừa được thanh tra tại Bắc Kinh đều không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn. Trên đây là kết quả thanh tra vừa được giới truyền thông Trung Quốc loan báo, được hãng tin Anh Reuters (21/08/2015) trích dẫn lại.

Đợt thanh tra này được tiến hành ngay sau thảm họa công nghiệp xảy ra hôm 12/08/2015, tại thành phố cảng Thiên Tân, làm 114 người thiệt mạng, hơn 700 người khác bị thương và hàng ngàn người khác buộc phải sơ tán. Theo nguồn tin từ Cục an toàn lao động, tại 124 cơ sở tại thủ đô được thanh tra, 85 cơ sở mang nhiều rủi ro. Hai trong số này đã bị yêu cầu đóng cửa vì không tuân thủ tiêu chuẩn về an toàn.

Theo tuyên bố của Phó chủ tịch Cục an toàn lao động, “những doanh nghiệp nào chưa đáp ứng được các yêu cầu thanh tra được đề nghị ngưng tạm hoạt động và các kho hàng được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ 24/24”.

Đặc biệt trong số các doanh nghiệp bị điểm mặt, các thanh tra còn phát hiện nhân viên an toàn tại chi nhánh Bắc Kinh của tập đoàn hóa dầu Sinopec không nắm rõ quy trình dập tắt hỏa hoạn tại các thùng chứa dầu. Thanh tra còn nhận thấy nhân viên hút thuốc tại các khu nhà ở nằm gần kho dầu.

Chính thảm họa công nghiệp Thiên Tân, cảng biển lớn hàng thứ 10 trên thế giới, đã buộc chính quyền Bắc Kinh tiến hành đợt thanh tra an toàn công nghiệp trên toàn quốc. Nguyên nhân vụ nổ tai Thiên Tân đã được chính quyền khẳng định là do 700 tấn chất nitrat xyanua được cất trữ trong kho. Nằm cách Bắc Kinh 200 km, Thiên Tân là cửa ngỏ để vào các vùng đông-bắc Trung Quốc.

:I:

SHARE