Trung Quốc dùng hoạt hình tuyên truyền dối trá về Biển Đông

0
12

Trung Quốc dùng phim hoạt hình để tuyên truyền luận điệu dối trá về chủ quyền ở Biển Đông.

Kênh tin tức của truyền thông nhà nước Trung Quốc CCTV News đã cho phát một video hoạt hình dành cho trẻ em để tuyên truyền những luận điệu dối trá về cái gọi là chủ quyền lâu đời ở Biển Đông của nước này.

Nội dung lời tuyên truyền được lồng ghép thông qua cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu, trong đó người ông giải thích cho cháu về chủ quyền của người Trung Quốc tại các đảo và vùng lãnh thổ này từ cách đây 2.000 năm.

Video hoạt hình nhắc tới lịch sử Trung Quốc thực hiện việc tuần tiễu trên biển cũng như các chuyến đi của Đô đốc Trịnh Hòa cách đây 600 năm tới vùng Đông Nam Á, Trung Đông và châu Phi.

Theo lý giải của video hoạt hình nói trên, lý do các nước khác “không muốn Trung Quốc lấy lại chủ quyền các đảo này” là do nơi đây có nguồn dầu mỏ dồi dào. Thông qua bộ phim, Trung Quốc muốn truyền tải thông điệp trắng trợn rằng các nước khác cần phải nhìn vào lịch sử để thấy rằng Trung Quốc là nước đầu tiên định cư, làm ăn buôn bán và đặc biệt là gìn giữ an ninh tại đây.

Giải thích về việc vì sao có tranh chấp hiện này tại các đảo này, bộ phim đưa ra những luận điểm vô căn cứ như việc Pháp “lấy đi của Trung Quốc 9 hòn đảo vào những năm 1930 và người Nhật còn lấy đi thêm một số nữa nhưng người Trung Quốc đã lấy lại sau Thế chiến 2”.

Video còn đi kèm là hình ảnh bản đồ với đường chín đoạn khẳng định chủ quyền phi lý như muốn nuốt trọn Biển Đông của Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng hoạt hình để tuyên truyền cho những luận điệu phi lý của mình trên Biển Đông. Hôm 21/6, CCTV cũng đã đưa một video khác trên trang Weibo nói tới tầm quan trọng của an toàn hàng hải tại vùng biển này.

Theo nhận định của BBC, phương thức tuyên truyền đầy phi lý này của Trung Quốc là một phần nỗ lực nhằm thuyết phục công dân của nước này và cả thế giới tôn trọng cái gọi là “chủ quyền hợp pháp” của nước này tại Biển Đông trong bối cảnh phán quyết của PCA sắp được công bố.

Trong bộ phim, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền của mình bằng việc nhấn mạnh tầm quan trọng của các tài liệu lịch sử và các bản đồ hàng hải.

Vẫn với luận cứ là nước đầu tiên phát hiện quần đảo này từ cách đây cả ngàn năm, Trung Quốc đã tự khẳng định chủ quyền phi pháp trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam bằng việc tăng cường hoạt động cải tạo đảo trong những năm gần đây.

Không những xâm phạm chủ quyền trên các đảo của Việt Nam, đường 9 đoạn của Trung Quốc còn bao trùm lên các khu vực biển của các nước khác như Indonesia và Philippines một cách trắng trợn.