Trung Quốc đòi chơi trên tay Nga, bán trực thăng cho Pakistan

0
13

Xuất khẩu vũ khí Nga-Trung Quốc: Kẻ đến trước, người tới sau.

Một loạt các so sánh giữa hệ thống vũ khí của Trung Quốc và Nga đã nổ ra trên các diễn đàn trực tuyến. Theo đánh giá, ngành công nghiệp quốc phòng Nga có lợi thế rõ ràng trong hoạt động xuất khẩu vũ khí.

Do thừa hưởng những kinh nghiệm từ Liên Xô và nỗ lực trong việc nghiên cứu, phát triển, Nga luôn đi đầu trong thị trường vũ khí quốc tế.

Theo bảng xếp hạng của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm, xuất khẩu vũ khí Nga hiện đứng thứ 2, với hoạt động mua bán diễn ra tại 56 quốc gia. Các loại vũ khí của nước này liên tục nhận được hợp đồng từ Ấn Độ, Trung Quốc và Algeria, chiếm 60% tổng xuất khẩu vũ khí của Nga.

Trong khi đó, Trung Quốc là một gương mặt tương đối mới đối với thị trường vĩ khí toàn cầu, nhưng nhanh chóng vươn lên và trở thành nước xuất khẩu quốc phòng lớn thứ 3 thế giới. Các loại vũ khí được xuất khẩu nhiều nhất gồm máy bay tiêm kích đa chức năng CAC/PAC JF-17 ( Fighter China-1 Kiêu Long), pháo phóng lựu tự hành PLZ-45 với cỡ nòng 155mm và tên lửa chống tàu series C.

Lý do phù hợp nhất cho sự phát triển vượt trội của ngành công nghiệp vũ khí Trung Quốc là sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, từ đó thúc đẩy chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang, theo Sina. Điều này cũng cho phép một số hệ thống vũ khí của Trung Quốc đòi chơi tay trên Nga ở thị trường quốc tế.

Một trong những ví dụ rõ nhất của việc này là kế hoạch của Pakistan mua máy bay trực thăng tấn công Z-10 do Trung Quốc sản xuất.

Bắc Kinh đã bàn giao 3 máy bay theo hợp đồng cho quốc gia Nam Á này, một tờ báo địa phương cho hay. Ba máy bay đựơc cung cấp với mục đích cho phép Islamabad thử nghiệm trước, sau đó sẽ xúc tiến hợp đồng mua thêm 17 máy bay Z-10 còn lại.

Dự kiến trước khi kết thúc năm 2015, hai máy bay nữa sẽ được chuyển giao cho quân đội Pakistan. Điều này cho thấy Trung Quốc đang cố gắng cạnh tranh với Nga trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí, nhiều đối tượng khách hàng mới được Bắc Kinh ra sức lôi kéo. Và Pakistan là nước đầu tiên mua máy bay trực thăng từ Trung Quốc.

Các phương tiện truyền thông Pakistan cũng dự đoán rằng nước này còn có ý định mua thêm tàu ngầm tên lửa hạt nhân đạn đạo lớp Jin 094 của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong tháng 10.2014, Nga và Pakistan đã ký một hợp đồng tăng cường mua bán các thiết bị quân sự. Theo đó, Moscow sẽ cung cấp cho Islamabad 20 máy bay trực thăng Mi-35.

Hai nước cũng dự định ký thêm một thỏa thuận liên quan đến tên lửa đất đối không tầm trung Pantsyr-S1, hệ thống pháo phòng không, trực thăng Mi-28E và hệ thống tên lửa 9K37 Buk Grizzly. Pakistan đang muốn sử dụng trực thăng mua từ Trung Quốc và Nga cùng một lúc.

Một số vũ khí Trung Quốc hiện đang góp mặt trong lực lượng vũ trang Pakistan, gồm máy bay chiến đấu CAC/PAC JF-17 Thunder, xe tăng chiến đấu chủ lực, tàu chiến F-22P Zulfiquar, tàu tấn công nhanh lớp Azmat.

Ngoài ra, quân đội nước này còn dự định mua thêm chiến đấu cơ JF-17 Block 2, phiên bản nâng cấp của F-22P và 8 tàu ngầm Type 039A lớp Yuan, cùng tên lửa Type 022.

Về phía Nga, cường quốc này dường như đang cố gắng hướng hoạt động xuất khẩu vào các khách hàng truyền thống của Trung Quốc, như Thái Lan, Myanmar và Pakistan. Một chiến lược nhằm ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, khống chế thị trường và đảm bảo lợi ích cho ngành công nghiệp vũ khí trong nước.

( theo Wantchinatimes )