Trung Quốc điều các loại vũ khí tối tân tới đảo Hải Nam

0
12

Máy bay J-10 (Ảnh: WantChinaTimes)

Tân Hoa Xã dẫn thông báo của PLA ngày 28/5 cho hay những hệ thống vũ khí đã cập cảng Xiuying ở thành phố Hải Khẩu gồm máy bay chiến đấu J-10, tàu chiến WZ-10, xe tăng Type 63A, xe chở tên lửa chống tăng và xe bọc thép chỉ huy.

Thông báo khẳng định ưu tiên hàng đầu trong quyết định triển khai các loại vũ khí tối tân nêu trên là để đề phòng các trường hợp xảy ra xung đột trong thời gian tới tại vùng biển mà Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với các quốc gia khác.

Cách đây không lâu, tàu chiến USS Fort Worth của Hải quân Mỹ đã bị tàu hộ vệ được trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Trung Quốc bám đuổi khi hoạt động tại Biển Đông.

Sau đó, máy bay trinh sát P-8 của Hải quân Mỹ cũng liên tục nhận được những tín hiệu cảnh báo từ Hải quân Trung Quốc khi bay gần bãi Đá Chữ Thập để theo dõi các hoạt động cải tạo đất của Trung Quốc tại đây.

Trong một diễn biến khác, tờ Thời báo Hoàn cầu tuyên bố rằng Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ và các quốc gia khẳng định chủ quyền ở Biển Đông tiếp tục yêu cầu nước này chấm dứt các hoạt động cải tạo đất.

Báo này khẳng định Bắc Kinh sẽ không e ngại bất cứ quốc gia nào, kể cả Mỹ, trong vấn đề nêu trên và các loại vũ khí tối tân được nước này điều tới đảo Hải Nam sẽ gửi đi một thông điệp cho thấy rõ việc Trung Quốc đã sẵn sàng sử dụng “vũ lực”.

Theo WantChinaTimes