Trung Quốc “công kích” các thẩm phán vụ kiện Biển Đông

0
9

Bắc Kinh đã chuyển hướng công kích sang người được chọn trong các trọng tài – thẩm phán người Nhật Shunji Yanai. Theo giới chức Trung Quốc, ông Yanai là người theo tư tưởng “hữu khuynh” và “không thân thiện với Trung Quốc”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Liu Zhenmin đã đặt câu hỏi về “công lý theo thủ tục” của việc bổ nhiệm cũng như các hoạt động của PCA trong một bài báo đăng trên tạp chí Qiushi, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản.

Trung Quốc đã từ chối tham gia tố tụng tại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và 4 trong số 5 trọng tài đều được ông Shunji Yanai bổ nhiệm, một trọng tài khác được Philippines chỉ định.

Liu Zhenmin cho rằng ông Yanai nên tránh tham gia các vụ về lãnh thổ và lãnh hải vì những tranh chấp của Nhật Bản và Trung Quốc trên Biển Hoa Đông cũng như Tokyo nên đặc biệt nỗ lực để ông Yanai không tham gia vào vụ kiện Biển Đông.

Các thẩm phán mà ông Yanai bổ nhiệm bao gồm những người đã quyết định chống lại một bên giữ vị trí tương tự như Trung Quốc trong trường hợp tranh chấp trước đó, Liu nói thêm. “Gác lại những vi phạm rõ ràng của công lý theo thủ tục, chúng ta cũng khó có thể đưa ra một lời giải thích tốt hơn về động lực và mục đích nào khác của Thẩm phán Yanai”.

Yanai từ lâu đã là một người mà Trung Quốc bày tỏ sự “khinh miệt”. Một bài bình luận của Tân Hoa Xã đã mô tả Yanai, một cựu quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Nhật Bản, một người cũng từng là Đại sứ Nhật tại Washington như một “kẻ hữu khuynh tiêu biểu, một con diều hâu”.

Năm 2007, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Shinzo Abe là Thủ tướng Nhật, Yanai từng là chủ tịch cơ quan được thiết lập để tư vấn cho ông Abe về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp cho phép quân đội Nhật có thể thực hiện các hành động quân sự ở nước ngoài.

Trung Quốc cho biết chính phủ nước này lo ngại về tính công bằng trong phán quyết của PCA cũng như nghi ngờ về “nền tảng” của các thẩm phán. Không một ai trong số 5 thẩm phán – 1 người châu Phi và 4 người châu Âu – có kiến thức nền về lịch sử và trật tự quốc tế ở Đông Á và Đông Nam Á.

Công kích thẩm phán là “đòn” mới nhất của Bắc Kinh trong việc kêu gọi sự ủng hộ cho lập trường phi lý ở Biển Đông. Ngày mai 12/7, PCA sẽ ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện Biển Đông mà Philippines khởi xướng.

(Theo SCMP/ Baotinnhanh)