Trung Quốc có thể đang phát triển tên lửa tầm xa mới

Trung Quốc có thể đang thử nghiệm một tên lửa không đối không tầm xa mới, có khả năng tiêu diệt máy bay cảnh báo sớm và tiếp liệu trên không, một tờ báo nhà nước của Trung Quốc ngày 26/1 cho biết, sau khi các bức ảnh về loại tên lửa mới rò rỉ trên mạng.

Trung Quốc có thể đang phát triển tên lửa tầm xa mới

Tên lửa Trung Quốc trong một cuộc diễu hành (Ảnh: AFP)

Theo Reuters, trang tin China Daily của Trung Quốc hôm nay cho biết quân đội nước này gần đây đã đăng tải các bức ảnh trên mạng về một máy bay chiến đấu J-11B mang một tên lửa bí mật loại lớn trong các cuộc diễn tập hồi năm ngoái.

Nhà nghiên cứu không quân Fu Qianshao nói với China Daily rằng ông tin tên lửa đã được thiết kế để tấn công các mục tiêu giá trị cao, như máy bay cảnh báo sớm, vốn thường ở ngoài các vùng chiến đấu thực sự. Điều này cho thấy một sự cải thiện về khả năng đối với các tên lửa hiện thời của Trung Quốc, vốn có tầm xa chưa tới 100 km.

Tên lửa trên thậm chí có tầm xa 400km, vượt các loại tên lửa không đối không mà các lực lượng không quân phương Tây sử dụng. Không quân Trung Quốc chưa chính thức bình luận về thông tin này.

Báo chí nhà nước Trung Quốc thường tiết lộ về các vũ khí mới trước khi có một xác nhận chính thức về sự tồn tại của chúng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân đội đầy tham vọng, bao gồm các tàu sân bay và máy bay chiến đấu tàng hình. Trung Quốc cũng đã thử nghiệm các tên lửa chống vệ tinh.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gây lo ngại khắp khu vực bằng các hành động ngày càng hung hăng nhằm đẩy mạnh các yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề Đài Loan.

Tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc gần đây đã di chuyển quanh Đài Loan trong một động thái mà Bắc Kinh gọi là hoạt động thông thường, nhưng hòn đảo này đã điều máy bay chiến đấu và tàu hải quân để đề phòng.

Theo Dân trí

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

101 queries in 1.602 seconds.