Trung Quốc bẻ gãy hoạt động rửa tiền lên đến 64 tỷ USD

0
4

Trung Quốc đã bẻ gãy hoạt động của các “ngân hàng ngầm” – nơi xử lý 410 tỷ nhân dân tệ (tương đương 64 tỷ USD) giao dịch ngoại hối bất hợp pháp, một kết quả kỷ lục liên quan đến trận chiến chống tham nhũng của nước này, Bloomberg cho hay.

Hơn 370 người đã bị bắt, tờ Nhân dân Nhật báo hôm thứ Sáu, trích dẫn các quan chức cho biết. Hoạt động rửa tiền ngầm đã lên tới con số 800 tỷ nhân dân tệ kể từ tháng Tư, tờ báo cho biết.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã mất 1 năm để rà soát 1,3 triệu giao dịch và đóng băng hơn 3.000 tài khoản ngân hàng đáng ngờ, Tân Hoa Xã cho biết.

Kiểm soát luồng vốn ra bên ngoài của Chính phủ Trung Quốc đã góp phần đẩy giá bất động sản tăng vọt từ Vancouver tới Sydney – ngay cả khi công dân Trung Quốc bị giới hạn số tiền mang ra bên ngoài là 50.000 nhân dân tệ mỗi năm.

Một nghi phạm được xác định là Zhao Mouyi đã thiết lập hơn 10 công ty ở Hồng Kông từ năm 2013 và chuyển giao hơn 100 tỷ nhân dân tệ thông qua cái gọi là tài khoản không cư trú, được sử dụng bởi các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc – khi họ đang chuyển tiền ra bên ngoài, tờ báo dẫn tin cho hay.

‘Kẽ hở’ tài khoản không cư trú

Tận dụng một “kẽ hở” liên quan đến các tài khoản không cư trú, Zhao đã phá vỡ sự kiểm soát vốn bằng cách trực tiếp chuyển giao nhân dân tệ ở nước ngoài và sau đó đổi sang ngoại tệ tại các ngân hàng như HSBC Holdings Plc tại Hồng Kông, Nhân dân Nhật báo cho biết.

HSBC từ chối bình luận về thông tin trên.

“Đây chỉ là một nỗ lực để giảm áp lực dòng vốn chảy ra bên ngoài, và giữ tiền trong nước,” Hou Wei, một nhà phân tích ngân hàng tại Sanford C. Bernstein & Co ở Hồng Kông cho biết. Chính phủ đang “quyết tâm” bảo vệ dự trữ tiền tệ và tỷ giá hối đoái, các nhà phân tích cho biết.

Trong một trường hợp khác được nêu dẫn trên Nhân dân Nhật báo, một cuộc điều tra ngân hàng ngầm ở Phúc Kiến năm nay đã phát hiện ra một mạng lưới trải rộng kéo dài từ Hồng Kông, Đài Loan, Úc và Saudi Arabia – một giám đốc điều hành cấp cao của một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc được cho là đã cố gắng đưa 18 triệu nhân dân tệ ra nước ngoài, tờ báo cho biết.

Trung Quốc đang tìm cách thắt chặt kiểm soát các dòng vốn ngay cả khi nó cam kết loại bỏ kiểm soát tiền tệ. Vào ngày 11 tháng 8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất so với đồng đôla Mỹ trong ba năm qua.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE