Trung Quốc bắt giữ bốn người vì bán bí mật quân sự

0
6
In this undated photo released by China's Xinhua News Agency, China's aircraft carrier Liaoning berths in a port of China. China formally entered its first aircraft carrier into service on Tuesday, Sept. 25, 2012, underscoring its ambitions to be a leading Asian naval power, although the ship is not expected to carry a full complement of planes or be ready for combat for some time. (AP Photo/Xinhua, Li Tang) NO SALES

Trung Quốc từng bắt giữ một người chụp ảnh căn cứ tàu sân bay và bán cho tình báo nước ngoài – Ảnh: Washington Post

Theo truyền thông Trung Quốc, các nhân viên tập đoàn quốc phòng này đã bán tài liệu về quy trình thử nghiệm, sản xuất và sử dụng các vũ khí công nghệ cao của quân đội Trung Quốc cho một số cơ quan tình báo nước ngoài.

Bốn người này không biết nhau dù làm chung trong một công ty. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết gián điệp nước ngoài đã tiếp cận với họ thông qua mạng xã hội. Tuy nhiên Bắc Kinh không công bố rõ cơ quan tình báo nước nào đã mua bí mật quân sự của nước này.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã bắt giữ hàng loạt công dân vì tội bán bí mật quân sự cho nước ngoài. Hồi tháng 11-2014, một người đàn ông bị bắt giữ ở Thanh Đảo vì chụp ảnh căn cứ tàu sân bay của quân đội Trung Quốc tại đây để bán cho một người nước ngoài.

Tháng 5-2014, tòa án Trung Quốc cũng tuyên án tù 10 năm với một cá nhân vì tội bán tài liệu quân sự mật cho nước ngoài. Luật bí mật nhà nước của Trung Quốc có phạm vi rất rộng và trong một số trường hợp, kẻ vi phạm có thể đối mặt với án tù chung thân hoặc tử hình.