Trung Quốc bắt gần 2.500 đối tượng trốn truy nã ở nước ngoài

0
11

Ảnh minh họa. (Nguồn: china.org.cn)

Để tăng cường hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, thời gian qua, Trung Quốc thành lập Văn phòng công tác truy bắt đối tượng phạm tội bỏ trốn ra nước ngoài với sự tham gia của nhiều bộ, ngành liên quan như Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ An ninh, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Trung ương… Nhiều chiến dịch truy bắt tội phạm đã được triển khai thực hiện, cụ thể như: đầu năm 2015, Trung Quốc triển khai kế hoạch “Lưới trời” và năm 2016 triển khai kế hoạch “Săn cáo” nhằm truy bắt các nghi phạm tham nhũng đang bỏ trốn.

Nhân ngày phòng chống tham nhũng quốc tế (9/12), Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc mới đây công bố kết quả truy bắt nghi phạm tham nhũng bỏ trốn của nước này trong 3 năm qua với những con số kinh ngạc.

Tính đến hết tháng 11/2016, Trung Quốc đã truy bắt được 2.442 đối tượng phạm tội bỏ trốn tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có gần 400 quan chức nhà nước, tịch thu số tài sản lên tới 8,54 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,25 tỷ USD. Trong các chiến dịch truy bắt nghi phạm lẩn trốn ở nước ngoài, Trung Quốc chú trọng thúc đẩy ký kết các văn kiện hợp tác tư pháp với các nước trên thế giới. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Trung Quốc đã ký với gần 60 quốc gia với khoảng 80 điều ước hỗ trợ tư pháp và ký với 46 quốc gia điều ước dẫn độ tội phạm.

Hợp tác hỗ trợ tư pháp với các nước góp phần mang lại hiệu quả cho Trung Quốc trong việc truy bắt tội phạm bỏ trốn, đặc biệt là tội phạm tham nhũng. Có thể dẫn ra ví dụ như vào trung tuần tháng 11 vừa qua, đối tượng Dương Tú Chu, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Chiết Giang, sau 13 năm lẩn trốn ở Mỹ đã phải quay về Trung Quốc quy án. Sự kiện này đã chấm dứt thời gian dài lẩn trốn ở nước ngoài của một quan tham đứng đầu trong “Danh sách đỏ” những đối tượng bị truy nã quốc tế do cảnh sát Trung Quốc công bố năm 2015, với cáo buộc tham nhũng số tiền lên tới 253 triệu Nhân dân tệ (tương đương hơn 37 triệu USD).

Trung Quốc đẩy mạnh triển khai chiến dịch truy bắt nghi phạm tham nhũng bỏ trốn ra nước ngoài nhằm thực hiện hiệu quả và triệt để chiến dịch đấu tranh phòng chống tham nhũng ở trong nước, với quyết tâm không để bất cứ nơi nào trên thế giới có thể trở thành “thiên đường” cho các quan chức tham nhũng ung dung ẩn náu ngoài vòng pháp luật./.