Trừng phạt Iran, ông Donald Trump muốn nhắm vào vũ khí Trung Quốc

Giới chức Mỹ nhận định, lệnh trừng phạt đầu tiên được chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra với Iran là nhằm vào mạng lưới mua bán vũ khí giữa Tehran với Lebanon và Trung Quốc.

Trừng phạt Iran, ông Donald Trump muốn nhắm vào vũ khí Trung Quốc

Shares

 

Vụ thử tên lửa S-200 của Iran hồi năm 2016.

Hôm 4/2, Iran đã tổ chức một cuộc tập trận quân sự nhằm thử nghiệm các hệ thống tên lửa và radar ngay sau khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lệnh trừng phạt mới với Tehran.

Theo Reuters, mối quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên căng thẳng sau khi ông Trump chính thức nhậm chức. Theo ông Trump, Mỹ sẽ có những hành động nghiêm khắc hơn khi mà Iran đang được xem là mối đe dọa tới lợi ích và đồng minh của Mỹ.

Thậm chí, chỉ sau vài giờ Tổng thống Trump phê chuẩn áp đặt lệnh trừng phạt mới với Iran, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis còn cáo buộc Iran là “quốc gia lớn nhất tài trợ cho lực lượng khủng bố toàn cầu”.

Lệnh trừng phạt đầu tiên được chính quyền ông Trump đưa ra với Iran được giới chức Mỹ nhận định là nhằm vào mạng lưới mua bán vũ khí của Iran ở Lebanon và Trung Quốc.

Cũng theo giới chức Mỹ, lệnh trừng phạt không chỉ nhắm tới vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran hồi tuần trước mà còn liên quan tới sự việc Tehran hỗ trợ cho quân nổi dậy Yemen tấn công một tàu chiến của Arab Saudi hồi đầu tuần này.

Theo Reuters, các tên lửa tầm trung của Iran có tầm bắn lên tới 2.000 km, đủ sức tấn công các căn cứ của Israel và Mỹ ở vùng Vịnh. Tuy nhiên, theo Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, loại tên lửa được thử nghiệm hôm 4/2 chỉ có tầm bắn là 75 km.

Theo lực lượng trên, cuộc diễn tập ở tỉnh Semnan là nhằm thể hiện “khả năng sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa” cũng như “lệnh trừng phạt của Washington”.

“Nhiều hệ thống radar và tên lửa nội địa cùng các trung tâm điều hành, kiểm soát và hệ thống chống chiến tranh mạng đã được huy động tham gia cuộc diễn tập”, trang web của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran cho hay.

Song theo giới chức Mỹ, lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran không có nghĩa là Washington từ bỏ cam kết gỡ bỏ lệnh cấm vận liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Về phần mình, Iran khẳng định các vụ thử tên lửa mà nước này thực hiện không vi phạm quy định của Liên Hợp Quốc bởi Tehran chỉ thử nghiệm khả năng phòng thủ và không có ý định tích hợp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.