Trung – Nhật nhất trí thúc đẩy đối thoại dù còn nhiều bất đồng

0
13

Ông Dương Khiết Trì (T) và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong cuộc tiếp xúc ngày 14/10/2015 tại Tokyo.

Một quan chức chính phủ Nhật cho biết, trong cuộc gặp cấp cao giữa ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc đặc trách đối ngoại với Thư ký hội đồng an ninh quốc gia Nhật Shotaro Yachi hôm qua tại Tokyo, hai bên đã nhất trí thúc đẩy đối thoại cho dù vẫn tồn tại nhiều bất đồng.

Trước khi bước vào cuộc họp, ông Yachi đã nói với ông Dương rằng « vẫn còn tồn tại một vài bất đồng giữa hai bên như về biển Hoa Đông, nhưng tôi muốn hôm nay chúng ta sẽ trao đổi thẳng thắn quan điểm nhằm cải thiện quan hệ song phương trong tương lai ».

Theo một quan chức chính phủ Nhật, các vấn đề được đại diện hai cường quốc kinh tế hàng đầu châu Á đề cập đến trong cuộc họp lần này gồm chính sách an ninh của mỗi bên, cố gắng thiết lập một cơ chế thông tin khẩn cấp giữa quân đội hai nước.

Ngoài ra trong cuộc gặp, ông Shotaro Yachi cũng đã nhắc lại lập trường của Tokyo không chấp nhận việc Bắc Kinh đưa tài liệu vụ thảm sát Nam Kinh (1937) vào Hồ sơ ký ức nhân loại của Unesco.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Dương Khiết Trì nói, mối quan hệ hai nước hướng tới sự ổn định, vì thế Nhật Bản cần phải xử một cách hợp lý các vấn đề về lịch sử, quân sự an ninh và nhiều vấn đề quan trọng nhạy cảm khác. Đại diện Trung Quốc bày tỏ hy vọng phía Nhật tôn trọng các cam kết, cần có một chính sách tích cực đối với Trung Quốc.

Trong buổi tiếp ông Dương Khiết Trì hôm nay tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tuyên bố quan hệ hai nước phải vượt qua những « chú tâm thái quá » vào quá khứ lịch sử.

Tuần qua, Bắc Kinh đã thành công đưa tài liệu quân đội Nhật Hoàng gây ra vụ thảm sát Nam Kinh trong thời kỳ chiếm đóng Trung Quốc vào Hồ sơ ký ức nhân loại của Unesco. Ngay lập tức, hôm qua Tokyo đã có phản ứng gay gắt cả với Bắc Kinh cũng như với tổ chức quốc tế Nhật đe dọa sẽ cắt tài trợ cho Unesco, coi việc làm của Bắc Kinh là nhằm mục đích chính trị

:I:

SHARE