Trung Cộng cho rằng bất kỳ cuộc đụng độ nào xảy ra ở Biển Đông đều bắt nguồn từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (9 tháng 1), một nhà nghiên cứu quân sự Trung Cộng cho biết, các hoạt động hải quân của Hoa Kỳ ở Biển Đông có thể châm ngòi cho xung đột, và lỗi sẽ thuộc về phía Hoa Kỳ nếu xảy ra đụng độ.

Ông Zhang Zhang Junshe, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu quân sự hải quân Trung Cộng nhận định, các chiến hạm của cả hai nước chắc chắn phải di chuyển rất sát nhau. Điều này rất dễ gây ra hiểu lầm hoặc sai sót trong phán đoán, thậm chí là một vụ va chạm. Nếu vụ va chạm xảy ra, thì nguyên nhân chủ yếu là do Hoa Kỳ.

Hôm thứ Hai, một khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường của Hoa Kỳ đã di chuyển gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông ngay khi cuộc đàm phán thương mại bắt đầu. Trung Cộng đã gọi đây là hành động khiêu khích.

Kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức, đã có 14 lần tàu Hải quân Hoa Kỳ xâm nhập hải phận của Trung Cộng để thực hiện việc mà Hoa Kỳ gọi là tự do hoạt động hàng hải. Ông Zhang tuyên bố, bất cứ khi nào chiến hạm Hoa Kỳ thâm nhập vào hải phận của Trung Cộng, Trung Cộng không có lựa chọn nào khác ngoài việc gửi chiến hạm đến để đối phó.

Ông He Lei, cựu phó chủ tịch của Học viện Khoa học Quân sự Trung Cộng, cho biết quân đội ngoại quốc nào cố gắng ngăn chặn sự thống nhất của Trung Cộng và Đài Loan có thể buộc Bắc Kinh sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo tự trị này dưới quyền kiểm soát.

Vào tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật Sáng kiến Trấn an châu Á, khẳng định lại cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí.

Theo SBTN