Trung Cộng biến sa mạc Tân Cương thành trại cải tạo

Dabancheng, Tân Cương –  Vào năm 2014, nhà cầm quyền Trung Cộng đã tiến hành “cuộc chiến tranh chống khủng bố” sau khi đổ lỗi cho những kẻ cực đoan tôn giáo Uighur gây ra các cuộc tấn bạo lực ở Tân Cương và các vùng khác. Theo ước tính từ báo cáo của Hội đồng Liên hiệp quốc, có khoảng 1 triệu người Hồi giáo đang bị giam giữ tại Tân Cương, nơi đang có hoạt động xây nhà tù một cách ồ ạt. Chính quyền Trung Cộng đã bác bỏ những cáo buộc về việc giam giữ người Hồi giáo trong các trại cải tạo, thay vào đó họ gọi những nơi này là trung tâm dạy nghề gíup phục hồi và chuộc lỗi.

Reuters and Earthrise Media, một nhóm phi lợi nhuận, đã phân tích hình ảnh vệ tinh để theo dõi việc xây dựng và mở rộng của 39 trong số các trại cải tạo này và nhận thấy rằng diện tích xây dựng tăng gần gấp 3 lần tính từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2018 và hiện tại có kích thước xấp xỉ bằng 140 sân đá banh.

Chính quyền Bắc Kinh cũng thắt chặt quản lý an ninh ngay cả đối với các làng dân cư thưa thớt. Những người bị bắt giữ cho biết họ bị trùm mũ đen và bị đưa đến trại cải tạo, một số đã bị bắt ký giấy từ bỏ đức tin Hồi giáo. Những người bị giam giữ phải sống trong những nhà giam chật chội kém vệ sinh, bị tra tấn trong khi thẩm vấn, và hàng ngày phải chịu đựng sự truyền bá của đảng CS một cách tàn bạo dẫn đến nhiều vụ tự tử. Rất nhiều người bị bắt giữ hiện nay vẫn chưa được về nhà hoặc bị chính quyền tịch thu passport mà không thể lấy lại.

Các nhà thờ Hồi giáo trên khắp Tân Cương được trang trí bằng những lá cờ và biểu ngữ của Trung Cộng, khuyến khích mọi người yêu đảng và yêu nước. Những lời cầu nguyện thứ Sáu của các nhà thờ Hồi giáo hầu như trống rỗng.

Sophie Richardson, giám đốc Trung Cộng tại Tổ chức theo dõi Nhân quyền cho rằng, các trung tâm cải tạo như vậy là bất hợp pháp về mặt kỹ thuật theo luật pháp Trung Cộng và quốc tế.

Theo SBTN

 

SHARE