Trump thắng sơ bộ South Carolina

0
10

Cử tri South Carolina ủng hộ ông Donald Trump. (Hình: AP Photo/Paul Sancya)

Donald Trump sẽ thắng sơ bộ Cộng Hòa tại tiểu bang quan trọng, South Carolina, theo dự báo của CNN.

Theo CNN, đây sẽ là chiến thắng quan trọng của ông Trump, giúp củng cố thêm đà tiến tới của ông tỷ phú trong cuộc chạy đua dành sự đề cử của đảng Cộng Hòa.

Chiến thắng này, cộng thêm với chiến thắng sơ bộ ở New Hampshire và hạng nhì ở Iowa, giúp ông Trump càng thêm tự tin trong cuộc bầu cử ở Nevada vào tuần tới và 13 tiểu bang trong ngày “Super Tuesday,” 1 Tháng Ba.

Thắng lợi của ông Trump tại South Carolina sẽ khiến giới chính trị Cộng Hòa mất ăn mất ngủ, vì tiểu bang này được xem là thước đo đáng tin cậy đối với cử tri bảo thủ. Kể từ năm 1980 đến nay, chỉ trừ năm 2012, còn lại tất cả các ứng cử viên Cộng Hòa được đề cử đều phải thắng tại South Carolina.

Vẫn theo CNN, trong thời gian qua, ông Trump mạo hiểm trong nhiều hành động, trong đó có việc tấn công cựu Tổng Thống George. W. Bush về cách thức chống khủng bố và chiến tranh Iraq. Thắng cử tại South Carolina là bằng chứng cho thấy Trump có tư thế để tấn công bất cứ chính trị gia nào.

Dành hạng nhì trong sơ bộ South Carolina là Nghị Sĩ Texas, Ted Cruz, và Nghị Sĩ Florida, Marco Rubio.

Cựu thống đốc Florida, ứng cử viên Jeb Bush, có lẽ rất bồn chồn chờ đợi kết quả đếm phiếu. Một kết quả quá thấp sẽ khiến ứng cử viên này khó né tránh các yêu cầu là hãy thôi tranh cử.

Theo kết quả lúc 5:30 chiều (giờ California) ngày 20 Tháng Hai, ông Trump được 34.6% cử tri sơ bộ South Carolina. Rubio 21.7%, Cruz 21.3%.

:NV:

SHARE