Trump: Mỹ thua xa Nga và “kiệt sức” trong lĩnh vực hạt nhân

0
12

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cho rằng, Mỹ thua xa Nga và “kiệt sức” trong lĩnh vực hạt nhân (Ảnh BBC)

Trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai với đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton diễn ra vào sáng nay 10/10 theo giờ Việt Nam, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump khẳng định rằng, chương trình hạt nhân của Nga đã tiến bộ hơn Mỹ rất nhiều, trong khi đó Washignton “mệt mỏi” và “kiệt sức” trong lĩnh vực hạt nhân.

“Chương trình hạt nhân của chúng ta đã tụt lại phía sau, và họ (người Nga) đã phát triển nhanh về chương trình hạt nhân. Điều này là không tốt. Chính phủ chúng ta đáng lẽ không được phép để điều đó xảy ra. Nga đã có bước tiến mới mẻ trong lĩnh vực hạt nhân. Một thông tin rất xấu (với Mỹ)”, tỷ phú Trump phát biểu tại cuộc “so găng” lần hai với đối thủ Clinton.

Nga hiện là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về lĩnh vực khoa học và năng lượng hạt nhân. Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Nhà nước Rosatom của Nga đã quy tụ khoảng 400 công ty cùng các tổ chức nghiên cứu và phát triển liên quan đến hạt nhân.

Theo thông tin của tập đoàn này, hiện Rosatom đang xây dựng 45 lò phản ứng hạt nhân tại Nga và nước ngoài. Matx-cơ-va và Washington sở hữu hai kho hạt nhân lớn nhất thế giới. Tuần trước, vấn đề hạt nhân đã trở thành chủ đề bàn thảo chính trong quan hệ song phương Nga – Mỹ.

Hôm 03/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh ngừng thỏa thuận với Mỹ về sử dụng plutoni – chất có thể chế tạo bom nguyên tử, vì những hành động “không thân thiện” của Washington đối với Matx-cơ-va. Đáp lại, Mỹ tuyên bố sẽ đình chỉ đàm phán song phương với Nga về hòa bình Syria.