Trump đòi ngân sách xây tường để chấm dứt ‘khủng hoảng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump đòi cấp ngân sách xây tường biên giới để ngăn "một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang gia tăng".

Tổng thống Trump muốn có 5,7 tỷ đô la để xây một hàng rào thép

Nhưng trong bài phát biểu trên truyền hình được thực hiện từ Phòng Bầu dục, ông Trump không tuyên bố tình trạng khẩn cấp để qua mặt Quốc hội trong vụ xây tường.

Trước đó, các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ cáo buộc tổng thống “giữ người dân Mỹ làm con tin”.

Cả hai bên đang cố gắng giành lợi thế trong bối cảnh chính phủ Mỹ đã đóng cửa 18 ngày.

Trong bài phát biểu dài tám phút vào đêm 8/1 được truyền hình trực tiếp, ông Trump nói rằng tình hình ở biên giới là “một cuộc khủng hoảng nhân đạo của trái tim và khủng hoảng tâm hồn”.

Tổng thống muốn có 5,7 tỷ đô la để xây một hàng rào thép, thực hiện cam kết từ chiến dịch tranh cử, nhưng đảng Dân chủ kiên quyết phản đối.

Việc chính phủ Mỹ hiện đóng cửa một phần được ghi nhận là đợt đóng cửa dài thứ hai trong lịch sử, khiến hàng trăm ngàn nhân viên liên bang không được trả lương.

Nhằm giữ áp lực, Tổng thống Trump tìm cách tập hợp các thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Capitol Hill hôm 9/1, trước khi đi thị sát biên giới hôm 10/1.

tường
Tường biên giới Mỹ-Mexico

Đảng Dân chủ phản ứng thế nào?

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer yêu cầu ông Trump chấm dứt việc đóng cửa.

Ông Schumer cáo buộc ông Trump định “điều hành bằng cơn giận dữ” và đang tạo ra một cuộc khủng hoảng.

“Tổng thống Trump đang gây chia rẽ chứ không phải sự đoàn kết,” thượng nghị sĩ New York nói thêm.

Ông kết luận: “Biểu tượng của nước Mỹ nên là tượng Nữ thần Tự do chứ không phải bức tường cao hơn 9 mét”.

Transportation Security Administration officers (TSA) stand on duty at the departure area of the Los Angeles International Airport in Los Angeles, California, on 5 January, 2019. - TSA staff are taking sick leave in record numbers since the partial government shutdown forced them to work without pay began on Deember 22, 2018.
Hàng trăm nhân viên TSA đã cáo ốm tuần trước tại một số sân bay lớn vì chính phủ đóng cửa

Câu giờ

Phân tích của Anthony Zurcher, BBC News:

Bài phát biểu của Donald Trump nhắm đến hai đối tượng chính. Đầu tiên là công chúng Mỹ, mà các cuộc thăm dò cho thấy họ không quan tâm đến đề xuất xây bức tường biên giới và xem tổng thống là người chịu trách nhiệm cho việc chính phủ bị đóng cửa.

Nhóm còn lại là phe đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người mà ông Trump cần phải giữ họ chung “chiến tuyến” trong cuộc đối đầu chính trị kéo dài.

Có vẻ như tổng thống không nói bất cứ điều gì để thay đổi tình thế. Ông lặp lại các lập luận quen thuộc – và một số đã bị lật tẩy. Tổng thống nói rằng có một “cuộc khủng hoảng” ở biên giới, điều mà ông đã nói từ khi bắt đầu vận động tranh cử tổng thống.

Đối với các nghị sĩ Cộng hòa, bài phát biểu là minh chứng rằng ông Trump sẽ dùng mọi cách để xây được bức tường. Ngày mai, tổng thống sẽ gặp những người đồng tại Quốc hội.

Tuy nhiên, đã có dấu hiệu của sự rạn nứt trong sự ủng hộ tổng thống tại Quốc hội. Tổng thống, với những nỗ lực gần đây, có thể đang câu giờ cho các cuộc đàm phán. Nhưng không rõ việc này có hiệu quả không.

A volunteer cleans a restroom at Joshua Tree National Park
Một tình nguyện viên giúp dọn dẹp tại Joshua Tree National Park

Theo BBC

SHARE