Trump đại thắng đảng Cộng hòa, xin chúc mừng… Hillary Clinton

0
20

Điều gì đến cũng đã phải đến.

Sau chiến thắng tại Indiana, cùng với quyết định rút lui khỏi cuộc đua của Thượng nghị sĩ Ted Cruz, tỉ phú Donald Trump gần như chắc chắn đã đặt dấu chấm hết cuộc đua giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống.

Tại đại bản doanh tòa tháp Trump ở quê nhà New York, tỉ phú Mỹ tuyên bố ông sẽ đưa đảng Cộng hòa tới chiến thắng trong kì bầu cử Tổng thống tháng 11 tới.

Kết quả vòng bầu cử sơ bộ tại Indiana hôm nay có thể coi như một điểm nhấn, đánh dấu sự khép lại một quá trình thay đổi chóng mặt của chiến dịch tranh cử Donald Trump, từ một ứng viên “tham gia cho vui” trở thành niềm hi vọng của đảng Cộng hòa trong cuộc chiến giành lại Nhà Trắng.

Và trong cái chiến dịch “thay đổi chóng mặt” ấy, những phát ngôn của tỉ phú Mỹ cũng “biến ảo khôn lường”.

Đây là một trong số những lời phỉ báng Trump “dành tặng” đối thủ Ted Cruz khi cuộc đua vẫn còn nóng:

%image_alt%

Còn hôm nay, khi chiến thắng đã trong tầm tay, Trump lập tức “hạ giọng”:

%image_alt%

Tương tự, khi bị Ted Cruz giành hết số đại biểu trong phiên bỏ phiếu kín của đảng Cộng hòa tại bang Colorado, Donald Trump đã dồn hết “căm hờn” vào bộ máy chính trị GOP:

%image_alt%

Còn khi gần như đã chắc chắn trở thành bộ mặt đại diện của Đảng Cộng hòa?

%image_alt%

Trump hiểu rõ thách thức chờ đón mình trong kì bầu cử Tổng thống. Để có thể đánh bại được Hillary Clinton và đảng Dân chủ, tỉ phú Mỹ biết rằng ông phải có được sự ủng hộ của một hậu phương vững chắc, tức nội bộ đảng Cộng hòa.

Hiện tại, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Trump đang rất bất lợi trước Clinton, đặc biệt là trong các cộng đồng thiểu số, những người có thể là nhân tố quyết định vận mệnh các bang tranh chấp (swing state) vào tháng 11 tới.

Hẳn Trump đã rất vui khi đọc được dòng chia sẻ trên Twitter mới đây của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa, Reince Priebus, “ông trùm” của đảng Con voi.


Donald Trump sẽ là ứng viên đại diện (chưa chính thức) của đảng Cộng hòa, chúng ta cần đoàn kết và cùng nhau tập trung đánh bại Hillary Clinton - ông Priebus viết.

“Donald Trump sẽ là ứng viên đại diện (chưa chính thức) của đảng Cộng hòa, chúng ta cần đoàn kết và cùng nhau tập trung đánh bại Hillary Clinton” – ông Priebus viết.

Tuy nhiên, Trump sẽ còn nhiều điều phải làm để có được sự đoàn kết mà ông muốn. Bởi hiện nay, còn rất nhiều tiếng nói có trọng lượng trong nội bộ đảng Cộng hòa vẫn không tin tưởng vào gương mặt đại diện của GOP.


↵

Nếu Trump trở thành ứng viên đại diện, chúng ta sẽ đại bại... và chúng ta đáng bị như vậy - Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham.

“Nếu Trump trở thành ứng viên đại diện, chúng ta sẽ đại bại… và chúng ta đáng bị như vậy” – Thượng nghị sĩ South Carolina Lindsey Graham.

Erick Erickson, một nhà hoạt động xã hội có tầm ảnh hưởng lớn và cũng là cử tri đảng Cộng hòa, thậm chí còn có một phát biểu cay đắng hơn.


Tôi không muốn chúc mừng Hillary Clinton, nhưng sự thật là bà ta đã thắng cử Tổng thống hôm nay rồi.

“Tôi không muốn chúc mừng Hillary Clinton, nhưng sự thật là bà ta đã thắng cử Tổng thống hôm nay rồi”.

Lại nói đến Clinton, với lợi thế hơn hẳn hiện nay trong các cuộc thăm dò dư luận trên khắp nước Mỹ, ủy ban tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra khá tự tin trước việc Donald Trump trở thành ứng viên đại diện bên phía đảng Cộng hòa.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump đã cho thấy ông ta là một người có thiên hướng chia rẽ, và thiếu sự điềm tĩnh để dẫn dắt đất nước chúng ta cũng như lãnh đạo thế giới” – John Podesta, chủ tịch ủy ban vận động tranh cử Hillary Cllinton, phát biểu hôm 3/5 vừa qua.

Trump đã “thay đổi chóng mặt” để bất ngờ giành được quyền đại diện đảng Cộng hòa, liệu tỉ phú Mỹ có thể tái hiện kịch bản tương tự khi đối thủ là Hillary Clinton?

Theo Trí Thức Trẻ