Trùm dầu hỏa Texas kiện Canada $700 triệu

0
5

Tỷ phú T. Boone Pickens. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Dựa vào thỏa ước NAFTA, cho rằng mình là nạn nhân bất công của những dàn xếp hậu trường liên quan đến chương trình năng lượng xanh của tỉnh bang, T. Boone Pickens, tỷ phú dầu hỏa, kiện, đòi chính phủ đảng Tự Do ở Ontario, Canada, bồi thường $700 triệu.

Hôm Thứ Sáu, tờ New York Times cho biết, một tòa án của NAFTA dự kiến sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện được xem là “trận đánh lớn cuối cùng” của ông trùm T. Boone Pickens, 87 tuổi.

Vụ kiện này là một trong nhiều vụ khác mà một số nhà hoạt động xã hội lo ngại về việc các doanh nghiệp nước ngoài có quá nhiều ảnh hưởng từ chương 11 thỏa ước NAFTA vốn cho phép các nhà đầu tư nước ngoài có thể kiện chính quyền Canada để bảo vệ các khoản đầu tư của mình mà không cần đi qua hệ thống tòa án Canada.

Một nghiên cứu mới đây của Trung Tâm Thay Đổi Chính Sách Canada (Canadian Centre for Policy Alternatives) cho biết 70 % những vụ khiếu nại nhờ chương 11 NAFTA nhắm vào Canada khiến quốc gia này trở thành đất nước bị thưa kiện nhiều nhất.

Pickens cáo buộc chính phủ tỉnh bang Ontario “lạm dụng quyền lực” và “can thiệp chính trị quá đáng” trong việc giao miễn phí các hợp đồng điện gió ở Ontario, một phần trong các kế hoạch năng lượng xanh trị giá nhiều tỷ đô la của tỉnh vào năm 2009.

Theo hồ sơ vụ kiện nộp trong năm 2011, Mesa Power, công ty tái tạo năng lượng của Pickens bị mất hợp đồng năng lượng gió vào tay công ty NextEra Energy của Florida vì NextEra hiến tặng $18,600 cho đảng Tự Do cầm quyền trước cuộc bầu cử tỉnh bang vào năm 2011.

Ontario cấp cho NextEra các hợp đồng năng lượng có giá trị $38 tỷ mà Pickens từng kỳ vọng đạt được vì những hợp đồng đó là quan trọng đối với công ty tái tạo năng lượng mà ông thành lập vào năm 2007.

Đơn kiện cũng khiếu nại việc chính phủ Ontario áp đặt một loạt các quy tắc vi phạm quy định của NAFTA.

Chính phủ Ontario bác bỏ cáo buộc của Pickens. Năm 2011, Brad Duguid, Bộ Trưởng Năng Lượng Ontario khi đó, nói với tờ Globe and Mail:

“Tất cả các công ty đều được đối xử bình đẳng và các cơ hội ngang nhau, bất kể họ là công ty Ontario hay một công ty quốc tế.”

Richard Duffy, một quan chức Cơ Quan Năng Lượng Ontario nói với tờ Times rằng công ty Mesa Power đã không nộp đơn ứng thầu đúng quy cách.

“Theo quan điểm của tôi, đa phần trong số những thất bại của Mesa Power là do sự luộm thuộm và thiếu chuẩn bị của họ.”

:NV:

SHARE