Trùm an ninh Trung Quốc kêu gọi đẩy mạnh xóa sổ chủ nghĩa ‘cực đoan, ly khai’

0
6

Trung Quốc cần phải tăng cường cuộc chiến chống ly khai, chủ nghĩa “cực đoan hóa”, và tăng cường hợp tác toàn cầu để chống lại chủ nghĩa khủng bố, người đứng đầu an ninh nội địa của nước này – ông Mạnh Kiến Trụ đã cho biết vào hôm thứ Ba, theo Reuters.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các phần tử Hồi giáo và ly khai ở vùng viễn tây Tân Cương, quê hương của người Hồi giáo Uighur và nơi hàng trăm người đã chết liên quan đến tình trạng bất ổn trong ba năm qua.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi hợp tác quốc tế lớn hơn trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan gốc Tân Cương, trong bối cảnh trỗi dậy của các cuộc tấn công Paris vào cuối tuần qua.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Mạnh Kiến Trụ dù không đề cập trực tiếp đến Paris, nhưng cho biết, sự “lên xuống” của đất nước sẽ phụ thuộc vào cách an ninh đất nước đó được bảo đảm như thế nào.

“Chúng ta phải đảm bảo rằng an ninh chính trị được đặt ở vị trí đầu tiên, ngăn chặn và chống lại sự xâm nhập, hoạt động lật đổ của các thế lực thù địch theo pháp luật”, ông Mạnh Kiến Trụ cho hay.

“Chúng ta phải tăng cường cuộc đấu tranh chống ly khai và kiên quyết duy trì sự đoàn kết dân tộc, quốc gia,” ông nói thêm.

“Luôn luôn duy trì sự cảnh giác cao độ đối với các hoạt động khủng bố, bạo lực sắc tội… và hợp tác chống khủng bố quốc tế để tạo thành một vành đai an ninh.”

Các nhóm nhân quyền và những người lưu vong tuyên bố, bạo lực ở Tân Cương bắt nguồn từ sự bất mãn lan đối với chính quyền Bắc Kinh về chính sách tôn giáo và văn hóa chứ không phải từ một nhóm chiến binh. Trung Quốc liên tục phủ nhận việc lạm dụng quyền con người ở Tân Cương.

Uighurs theo đường lối Hồi giáo ôn hòa nhưng gần đây, nhiều người đã bắt đầu áp dụng giáo luật chặt chẽ hơn như ở Saudi Arabia hay Pakistan, chẳng hạn như mạng che kín mặt cho phụ nữ.

Chính phủ đã phản ứng bằng cách tìm cách xóa bỏ mạng che mặt hay để râu.

Mạnh Kiến Trụ nhấn mạnh, Trung Quốc đã xây dựng luật an ninh quốc gia trên cơ sở pháp lý, dù vấp phải sự chỉ trích rộng rãi của các tổ chức nhân quyền.

Luật an ninh quốc gia mới này thắt chặt an ninh cho hệ thống cơ sở hạ tầng mạng và các thông tin quan trọng.

Trung Quốc cũng sẽ cho ra đời luật về chống khủng bố, luật quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và an ninh mạng, Mạnh Kiến Trụ nói thêm, nhưng không đề cập chi tiết.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE