Trong 10 năm có khoảng 70,000 phụ nữ Miền Tây lấy chồng ngoại quốc

 Báo Giáo Dục thời đại ngày 30 tháng 7 năm 2019 loan tin, theo thống kê của bộ công an cộng sản Việt Nam, tính từ năm 2008 đến năm 2018, trung bình mỗi năm có khoảng 18,000 người Việt kết hôn với người ngoại quốc, trong đó có 72% là phụ nữ.

Riêng khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian trên có khoảng 70,000 phụ nữ lấy chồng ngoại quốc. 78% trong số họ là là những người phụ nữ sinh ra trong gia đình nghèo khó, thất nghiệp, vì vậy họ mong muốn lấy được người chồng ngoại quốc là con đường thoát nghèo cho bản thân, và gia đình mình.

Những người đàn ông mà phụ nữ Việt kết hôn chủ yếu là người Trung Cộng, người Đài Loan, Nam Hàn, Mỹ. Các cuộc hôn nhân trên chủ yếu là thông qua dịch vụ môi giới; thời gian gần đây là qua hình thức đi du lịch đã được sắp xếp từ trước để tránh việc phải đăng ký kết hôn, một thủ tục hành chính rất phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức, thậm chí là tiền bạc ở xã hội Việt Nam.

Theo thống kê của bộ Bình Đẳng Giới Và Gia Đình Nam Hàn, độ tuổi trung bình của các cô dậu ngoại quốc lấy chồng Hàn là 25,2; còn độ tuổi trung bình của chủ rể Hàn là 43,6. Các cặp đôi này có đặc điểm chung là trình độ học vấn thấp.

Theo SBTN