Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng dùng vù khí nguyên tử đánh Mỹ

0
8

Tên lửa đạn đạo hạt nhân tầm trung Taepodong được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn bình luận của giám đốc Viện Năng lượng nguyên tử Triều Tiên cho biết nước này đã hoàn toàn sẵn sàng dùng vũ khí nguyên tử để đánh Mỹ “vào mọi thời điểm”.

Triều Tiên còn cho biết giới chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử của nước này “đang dần nâng cấp các cấp độ vũ khí hạt nhân cả về chất lượng và số lượng” và họ đang hàng ngày tiến hành các cuộc cải cách trong nghiên cứu cũng như sản xuất.

Theo đó, cơ sở hạt nhân Yongbyon gồm các khu vực làm giàu Uranium và lò phản ứng 5 megawatt đã được sắp xếp lại, thay đổi điều chỉnh chức năng và hoạt động bình thường.
Ngày 14.9, Triều Tiên cho biết sẽ thực hiện “một loạt cuộc phóng vệ tinh nhân ngày thành lập thứ 70 của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK), rơi vào ngày 10 tháng 10”.

Các vụ thử Hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã làm bùng lên căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh dư luận quốc tế lo ngại rằng nước này sớm có thể phát triển công nghệ để lắp một đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo tầm xa có khả năng vươn tới nước Mỹ.

Triều Tiên, trước đó đã tự tuyên bố chế tạo đầu đạn hạt nhân có thể gắn vào tên lửa, nhân sự kiện nước này thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hồi tháng 5.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il khẳng định tại một cuộc họp báo rằng việc Triều Tiên phóng bất cứ tên lửa đạn đạo nào cũng sẽ là hành động khiêu khích và đe dọa quân sự vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Để có phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với bất cứ khả năng phóng tên lửa đạn đạo tầm xa nào của Triều Tiên, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với các quốc gia hữu quan, trong đó có các thành viên HĐBA LHQ.

 (Theo Yonhap)