Triều Tiên tuyên bố phóng thành công vệ tinh vào không gian

0
7

Tivi tại Hàn Quốc chiếu bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ản: Reuters

Vệ tinh Kwangmyongsong-4 đang quay quanh trái đất. Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng vệ tinh trong tương lai, người dẫn chương trình truyền hình nhà nước Triều Tiên thông báo, theo Reuters.

Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ cho biết họ phát hiện một tên lửa bay vào không gian và quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận tên lửa đã đưa một vật thể vào quỹ đạo.

Tuy Bình Nhưỡng nói rằng chương trình của họ chỉ nhằm mục đích khoa học, một số quốc gia nghi ngờ vụ phóng là vỏ bọc cho việc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo. Liên Hợp Quốc đã cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ này và áp đặt các lệnh trừng phạt từ tháng 12/2012.

Động thái của Triều Tiên vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ nhiều nước, tiêu biểu là Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington sẽ làm việc với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp quan trọng” để trừng phạt Bình Nhưỡng. Đồng thời, ông cũng tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi nước này “dừng các hành động khiêu khích”.

“Điều vô cùng đáng chỉ trích là Triều Tiên tiến hành vụ phóng bằng cách sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế”, tuyên bố từ văn phòng báo chí của ông Ban có đoạn.