Triều Tiên tố quan chức Mỹ giật túi ngoại giao

Quan chức Triều Tiên Ju Yong-choi dự một hội nghị của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 2.2017REUTERS

Hãng thông tấn KCNA dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay vụ việc xảy ra tại sân bay John F. Kennedy ngày 16.6, trong lúc phái đoàn nước này chuẩn bị lên máy bay sau khi tham dự một hội nghị của Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York. Một nhóm gồm hơn 20 người, trong đó có nhiều người nói đến từ Bộ An ninh nội địa Mỹ và cảnh sát, đã dùng vũ lực để cố giật túi ngoại giao từ phái đoàn Triều Tiên. “Khi các quan chức ngoại giao kháng cự, họ dùng vũ lực chộp lấy túi ngoại ngoại giao rồi nhanh chóng bỏ đi”, vị phát ngôn kể tiếp.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gọi vụ việc là hành động “khiêu khích có tổ chức và được lên kế hoạch trước”, đồng thời cảnh báo Washington sẽ “hoàn toàn chịu trách nhiệm cho những hậu quả kéo theo” nếu không đưa ra lời giải thích rõ ràng theo yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Phản ứng trước cáo buộc của Bình Nhưỡng, phát ngôn viên Bộ An ninh nội địa Mỹ David Lapan nói rằng quan chức của bộ này đã thu giữ một số tài liệu truyền thông và túi đồ từ 3 người Triều Tiên mà theo Bộ Ngoại giao Mỹ là không thuộc phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và không được miễn trừ ngoại giao.

“Túi đồ gây tranh cãi không được miễn trừ kiểm tra về mặt ngoại giao”, ông Lapan khẳng định và cho biết thêm những người Triều Tiên nói trên đã cố lấy lại đồ bị tịch thu nhưng bị quan chức Bộ An ninh nội địa Mỹ ngăn chặn, theo AP.

Cũng theo phát ngôn viên Lapan, 3 người Triều Tiên đã gây sự trước và họ đã được thả nhưng từ chối lên máy bay khi chưa nhận lại được những thứ bị phía Mỹ tịch thu.

Hiện chưa rõ lý do giới chức Mỹ thu giữ những đồ vật nói trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay đang xem xét tình hình nhưng không cung cấp chi tiết.

SHARE