Triều Tiên tố cáo Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

0
11

Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye khiến mối quan hệ liên Triều rơi vào thảm họa.

Yonhap ngày 17/8 đưa tin, Triều Tiên đã lên án bài phát biểu mới nhất của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đồng thời, phái Triều Tiên cáo buộc chính bà Park là người khiến cho mối quan hệ liên Triều xấu đi.

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày chiến thắng phát xít Nhật (15/8/1945), Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi Triều Tiên ngay lập tức chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Không những thế, tổng thống Hàn Quốc còn lên tiếng bảo vệ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên đất Hàn Quốc và gọi đây là một biện pháp “tự vệ” để bảo vệ đất nước trước các hành động khiêu khích và đe dọa của Triều Tiên.

Bà Park Geun-hye cũng lên tiếng thúc ép Triều Tiên cải thiện tình hình nhân quyền và tuyên bố rằng, Bình Nhưỡng không được lờ đi việc người dân Triều Tiên có quyền được hưởng những quyền con người cơ bản.

Yonhap dẫn lời người phát ngôn Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho biết, bài phát biểu của Tổng thống Hàn Quốc đầy những nhận xét thiếu thận trọng nhằm che giấu những gì mà Triều Tiên mô tả là “tội ác của bà Park” khi đẩy mối quan hệ liên Triều rơi vào “thảm họa”.

“Bà ấy (chỉ tổng thống Park) nên nhớ rằng, hành động được đưa ra trong sự tuyệt vọng hòng cứu vớt những sai lầm trước đó và sự đối đầu liều lĩnh sẽ chỉ mang lại kết cục đau thương. Bà ấy khiến sẽ phải hứng chịu sự chỉ trích của tất cả người dân Hàn Quốc”, người phát ngôn Ủy ban tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên nói.

Quan hệ liên Triều xấu đi kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hồi tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa một tháng sau đó. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng liên tục tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn thời gian qua.

SHARE