Triều Tiên sắp bị đưa ra Tòa án hình sự quốc tế?

0
4

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trực tiếp giám sát bắn tên lửa. Triều Tiên đối mặt với lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc.

Ngày 19/11, Liên hợp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu dự thảo nghị quyết lên án việc vi phạm nhân quyền tại Triều Tiên. Dự thảo nghị quyết được thông qua với 122 thành viên LHQ bỏ phiếu thuận, 19 thành viên bỏ phiếu chống và 50 phiếu trắng. Nghị quyết được thông qua, Triều Tiên sẽ đối mặt với sự lên án mạnh mẽ nhất từ trước tới nay về nhân quyền, theo Reuters. Tuy nhiên, nghị quyết còn phải được đưa tới kỳ họp của Đại hội đồng LHQ vào tháng 12.

Dự thảo năm nay lên án tình hình vi phạm nhân quyền ngày càng rộng rãi, một cách có hệ thống và lâu dài tại Triều Tiên. Nghị quyết cũng hối thúc Hội đồng Bảo an LHQ cân nhắc đưa Bình Nhưỡng ra Tòa án Hình sự Quốc tế vì các tội ác chống lại quyền con người. Trong dự thảo, 50 nước yêu cầu Triều Tiên đóng cửa hệ thống nhà tù được cho là đang giam giữ 100.000 tù nhân trong điều kiện khổ sai.

Dự thảo được đưa ra bỏ phiếu trong bối cảnh Tổng thư ký Hội đồng Bảo an LHQ Ban Ki-moon hủy chuyến thăm tới Triều Tiên. Trước đó, có thông tin ông Ban sẽ tới thăm Bình Nhưỡng, đàm phán với Chủ tịch Kim Jong-un.

Tuy nhiên, sau đó, LHQ ra thông báo: Trong tương lai gần, sẽ không có chuyến thăm nào của Tổng thư ký tới Triều Tiên. Về phía mình, Đại sứ Triều Tiên Ri Hung Sik nói: “Hiện nay, quan hệ song phương giữa LHQ và Triều Tiên không được tốt”. Ông cũng kêu gọi LHQ dừng ngay việc đưa ra các biện pháp không công bằng, lên án nhân quyền tại Triều Tiên.

comments