Triều Tiên muốn “thoát ách” Trung Quốc, làm thân với Nga

0
9

Sau vụ phóng tên lửa ngày 7.2 của CHDCND Triều Tiên, Nga cùng cộng đồng quốc tế lên án, thể hiện sự lo ngại trước các hành vi hung hăng của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, phía sau đó là mối quan hệ song phương Nga-Triều đang được thắt chặt hơn, vào lúc Triều Tiên muốn “thoát ách” Trung Quốc.

Vài ngày trước vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của Bình Nhưỡng ngày 7.2, Ngoại trưởng Nga đã thể hiện mối “quan ngại” về kế hoạch này của CHDCND Triều Tiên.

Tuy nhiên, phản ứng của Nga lại được xem là có phần kiềm chế, so với những tuyên bố gắt gao các nước lân cận khác, như Nhật đòi bắn hạ tên lửa Triều Tiên ngay lúc nó đang bay, hay như Hàn Quốc đã đặt quân lính vào tình trạng báo động, sẵn sàng đối ứng với vụ phóng tên lửa.

“Việc Nga và TQ không có những phản ứng mạnh mẽ, có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng tự tin nghĩ rằng những hành động táo bạo hơn cũng sẽ không bị trừng phạt”, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu về Triều Tiên của Viện Hàn Lâm Khoa học Nga Konstantin Asmolov cho biết.

Ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Điện Kremlin đã cùng cộng đồng quốc tế lên án hành động này, và khuyên Bình Nhưỡng nên xem xét lại các chính sách hung hăng, đối đầu với cộng đồng quốc tế có thực sự mang lại lợi ích cho Triều Tiên hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia không cho rằng Nga sẽ có những hành động cứng rắn hơn.

Georgy Toloraya, giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Triều Tiên hiện đại của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói “tôi không nghĩ rằng Nga sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt, sức ép hoặc cô lập Triều Tiên chỉ vì vụ phóng tên lửa này”.

 Nga không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên Triều Tiên

Các chuyên gia nghiên cứu về Triều Tiên cho rằng Moscow không có phương pháp hữu hiệu để tăng cường sức ép lên lãnh đạo Kim Jong-un, buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình tên lửa và hạt nhân.

“Những sự kiện trong vài thập niên qua cho thấy không ai có thể có ảnh hưởng sâu sắc đến những chính sách của Bình Nhưỡng. Trên lý thuyết, có thể là chỉ có TQ mới làm được việc này”, giáo sư Andrei Lankov thuộc đại học Kookmin tại Seoul cho biết.

Theo giáo sư, những nước khác có thể “đổi chác” với Triều Tiên, mua chuộc các hành động tích cực từ nước này bằng những hỗ trợ kinh tế hoặc chính trị. Mặt khác, không gì có thể đảm bảo rằng Bình Nhưỡng sẽ chấp nhận các khoản hỗ trợ này.

 Bình Nhưỡng muốn thân Moscow hơn để thoát khỏi sự kìm kẹp của TQ  

Chính quyền Triều Tiên hiện đang thực sự xem xét đưa Nga vào vị trí đồng minh chính, thay cho người anh em TQ.

“Kim Jong-un không muốn bị lệ thuộc vào TQ và việc này cần một đồng minh mới để thay thế. Đây là lúc Nga bước vào cuộc”, giám đốc nghiên cứu Toloraya cho biết.

Cho tới nay, TQ vẫn đang là đối tác thương mại chính của Triều Tiên, chiếm đến 1/3 kiêm ngạch xuất khẩu của nước này, và đồng thời là nhà tài trợ chính cho các chương trình đầu tư phát triển và nhân đạo tại đây.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa 2 quốc gia Đông Á vẫn còn chưa thực sự toàn diện.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng cũng không có ý định chấm dứt các chính sách hung hăng và chương trình hạt nhân đang khiến Bắc Kinh khó chịu.

“TQ muốn thắt chặt sự kiểm soát của mình và buộc Triều Tiên phải vâng lời hơn”, Konstantin Asmolov nói. “Đó là lý do chính khiến Bình Nhưỡng muốn thoát ly hoàn toàn khỏi TQ và xích lại gần hơn với Nga”.

Nga và Triều Tiên có mối quan hệ hữu nghị mang tính biểu tượng

Kể từ chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2.000, hai nước đã tăng cường mối quan hệ chính trị, ký kết nhiều hiệp định hợp tác song phương.

Moscow liên tục cung cấp những viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên và luôn đứng ra bênh vực cho Bình Nhưỡng chống lại những biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn mà cộng đồng quốc tế đòi áp đặt.

“Triều Tiên có cái nhìn về Nga mang nhiều thiện cảm hơn là so với TQ. Kim Jong-un ít sợ Kremlin hơn và sẵn sàng bước vào thương lương. Một trong những lý do chính là Nga đã xóa nợ cho Triều Tiên (hơn 90% nợ nước ngoài của Triều Tiên đã được Nga xóa)”, Toloyara cho biết.

Mặt khác, mối quan hệ song phương Nga-Triều Tiên lại thiếu những cơ sở kinh tế. “Trên thực tế, 2 nước không có hợp tác kinh tế thương mại nào”, Andrei Lankov cho biết.

Giáo sư Lankov cho rằng việc này là do bối cảnh kinh tế của 2 bên. “Nga không cần những gì mà Triều Tiên bán ra thế giới, có thể ngoài nhân công giá rẻ. Còn Bình Nhưỡng thì tất nhiên muốn mua những mặt hàng Nga, nhưng lại không đủ tiền”.

 (theo Russia byonr the headline)