Triều Tiên không mời Trung Quốc dự Đại hội Đảng?

0
9
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

“Theo như tôi hiểu, Triều Tiên vẫn chưa gửi lời mời Trung Quốc, Cuba, Lào, Nga dự Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào đầu tháng tới” – nguồn tin của Yonhap nói với điều kiện giấu tên.

Cũng theo nguồn tin này, trong bối cảnh quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đang căng thẳng từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ 4 của Triều Tiên hồi tháng 1 vừa qua, khả năng Triều Tiên mời Trung Quốc dự Đại hội Đảng là rất thấp.

Nếu thông tin này chính xác thì có thể nói, đây là lần hiếm hoi Triều Tiên không mời đồng minh thân cận nhất, nhà tài trợ kinh tế quan trọng và ủng hộ ngoại giao lớn nhất của họ tới dự Đại hội Đảng. Trước đó, từ năm 1980, Trung Quốc thường cử một phó thủ tướng đến dự Đại hội Đảng của Triều Tiên.

Thông tin này phát đi trong bối cảnh giới chức Hàn Quốc cho rằng, sự gia tăng hoạt động tại bãi thử Punggye-ri có thể là dấu hiệu Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vào tháng tới.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân để “tăng cường tình đoàn kết trong nước” trước, trong hoặc sau thời gian tổ chức Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc ngày 5/4 đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm nay.

Lệnh trừng phạt được áp dụng theo sau nghị quyết trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 2/3 vừa qua. Theo đó, Bắc Kinh sẽ hạn chế nhập khẩu than của Bình Nhưỡng và giảm lượng nhiên liệu máy bay cùng các sản phẩm dầu mỏ khác được dùng để chế tạo nhiên liệu tên lửa bán sang Triều Tiên.

Trong số các khoáng sản bị Trung Quốc cấm nhập khẩu, có nhiều loại đóng vai trò là nguồn thu chính của Bình Nhưỡng, như than đá, sắt, vàng, titan và đất hiếm.

Bên cạnh đó, mặc dù Trung Quốc vẫn cho phép nhập khẩu một số khoáng sản Triều Tiên cho mục đích dân sự nhưng tất cả hoạt động thương mại liên quan tớichương trình tên lửa hoặc hạt nhân của Triều Tiên đều bị cấm.

Theo Yonhap