Triều Tiên im lặng khi Mỹ-Hàn bắt đầu tập trận rầm rộ

Hàn Quốc và Mỹ hôm nay bắt đầu cuộc tập trung thường niên vốn đã bị trì hoãn 1 tháng vì Olympic mùa đông và để tạo điều kiện cho việc nối lại đàm phán giữa hai miền Triều Tiên.

Cuộc tập trận mang tên “Đại bàng non” với sự kết hợp của các lực lượng bộ binh, hải quân và không quân sẽ kéo dài 1 tháng. Tập trận “Giải pháp then chốt” mô phỏng trên máy tính sẽ diễn ra trong 2 tuần, bắt đầu từ giữa tháng 4.

Hồi tháng 3, phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết, hai cuộc tập trận chung sẽ có sự tham gia của 23.700 lính Mỹ và 300.000 quân Hàn Quốc. Reuters dẫn lời các quan chức quân đội ở Seoul cho biết, quy mô các cuộc tập trận sẽ không vượt quá so với những năm trước.

Các cuộc tập trận “Đại bàng non” và “Giải pháp then chốt” thường được tổ chức vào tháng 3 hàng năm, nhưng năm nay bị hoãn 1 tháng để chờ Thế vận hội mùa đông PyeongChang và Paralympic kết thúc.

Triều Tiên, theo truyền thống thường cáo buộc Mỹ-Hàn thực hành xâm lược bằng các cuộc tập trận chung, song hiện vẫn giữ im lặng về các cuộc tập trận lần này.

Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói với phái đoàn Hàn Quốc đến thăm Bình Nhưỡng rằng ông “hiểu” tình hình về tập trận – theo người đứng đầu Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong.

Các cuộc tập trận Mỹ-Hàn diễn ra khoảng 1 tháng trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều dự kiến được tổ chức vào ngày 27.4.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in được kỳ vọng sẽ bàn thảo về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện mối quan hệ liên Triều tại hội nghị thượng đỉnh này.

Theo Lao Động