Triều Tiên huy động sinh viên tham gia ‘cuộc chiến lúa gạo’

0
9

Tờ Guardian của Anh mới đây đưa tin các trường đại học ở Triều Tiên đã tạm thời đóng cửa để sinh viên nước này về vùng nông thôn tham gia “cuộc chiến trồng lúa” kéo dài một tháng.

Một nguồn tin ở tỉnh North Hwanghae cho biết sinh viên tỉnh này được cử đến các khu nông nghiệp như Koksan và Yonsan để trồng lúa. Trước đó, Triều Tiên từng huy động cả nước bước vào “chiến dịch 70 ngày” tăng năng suất lao động trước thềm đại hội Đảng Lao động lần thứ 7.

Sinh viên Triều Tiên đã được huy động đến các trang trại để trồng lúa và nhổ cỏ trong “chiến dịch 70 ngày”, bây giờ họ tiếp tục phải đến những khu vực này để sản xuất nông nghiệp. Một số sinh viên tỏ ra không hài lòng khi việc học của họ liên tục bị gián đoạn bởi các đợt huy động kiểu như vậy.

Sinh viên nhà giàu có thể tránh đi lao động bằng cách nộp 810.000 Won (khoảng 100 USD). Những sinh viên không có tiền sẽ phải đi lao động ở trang trại, và ở đó họ vẫn phải nộp học phí cho trường và tiền đóng góp lương thực.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục. Ông mô tả các trường đại học là nơi “đặt nền tảng cho tương lai đất nước, trụ cột của xã hội, nơi đào tạo ra các nhà lãnh đạo”.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên hồi tháng ba cảnh báo nước này có thể đối mặt với “nan chinh”, cụm từ được dùng để mô tả thời kỳ đói kém, gian khổ những năm 1990, được cho là từng khiến ba triệu người chết đói. Hãng thông tấn cho rằng thời kỳ gian khó mới này là hậu quả của lệnh trừng phạt do Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên.

Theo Vnexpress