Triều Tiên dọa choảng Mỹ bằng hạt nhân nếu cố tình tập trận với Hàn Quốc

0
4

Triều Tiên sẽ ‘xâm lược Mỹ’ nếu không dừng Người bảo vệ Ulchi.

Cuộc tập trận diễn ra hôm nay 17.8, là sự kiện hằng năm giữa Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh khác. Tuy nhiên, hoạt động của các nước bên trong khu vực đã gây ra sự khó chịu cho Triều Tiên. Cuộc diễn tập, có tên là “Người bảo vệ tự do Ulchi”, được thực hiện nhằm mục đích “bảo vệ khu vực và duy trì sự ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, một tuyên bố từ Bộ chỉ huy lực lượng hỗn hợp Hàn Quốc – Mỹ.

Tương tự như với các cuộc tập trận trước, Triều Tiên đã lên tiếng phản đối hoạt động, nhưng tuyên bố có phần quyết liệt hơn so với những năm qua. “Quân đội và nhân dân nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên không còn phải sử dụng các loại vũ khí trong quá khứ để đối phó với vũ khí hạt nhân của Mỹ”, một phát ngôn viên của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên cho biết.

Phát ngôn viên nói thêm rằng: “Triều Tiên… có sức mạnh bất khả chiến bại với việc trang bị các loại vũ khí tấn công và phòng thủ mới nhất, chưa từng được biết đến trên thế giới. Nếu cuộc diễn tập quân sự Người bảo vệ tự do Ulchi tiếp tục được tăng cường, đáp trả bằng quân sự của Triều Tiên sẽ được tiến hành để đối phó”.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đã cố gắng gửi một thông điệp đến mọi người rằng quân đội nước này đang ở thời điểm tốt nhất để chống lại các mối đe dọa đến từ Mỹ và đồng minh. Các phương tiện truyền thông của nước này thậm chí còn tuyên bố Triều Tiên đã sẵn sàng cho một cuộc tấn công Washington, ngay trên lãnh thổ của Mỹ.

“Nếu Mỹ muốn lục địa của họ được an toàn thì Người bảo vệ Ulchi nên dừng lại ngay lập tức,” đài truyền hình nhà nước KCNA đưa tin.

Triều Tiên cũng đe dọa tiến hành các cuộc tấn công quân sự nhằm vào Hàn Quốc, nếu Seoul không lập tức dừng các chương trình phát sóng tuyên truyền qua biên giới. Trước đó, Hàn Quốc đã cho phát sóng các chương trình tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh dọc theo biên giới hai nước, sau khi 2 binh sĩ nước này bị thương do mìn trong lúc tuần tra dọc biên giới. Nhiều người nghi ngờ quân đội Triều Tiên đã gài các quả mìn.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ các tuyên bố và cho rằng điều đó là “vô lý”. Ngoài ra, Triều Tiên cũng yêu cầu Seoul ngừng ngay việc phát sóng tuyên truyền hoặc đối mặt với một cuộc “tấn công quân sự nhấn chìm quốc gia này trong biển lửa”, các phương tiện truyền thông đưa tin.

Trong khi đó, Washington không mấy quan tâm đến các phát biểu từ phía Triều Tiên. Một tướng lĩnh trong quân đội Mỹ từng tham gia cuộc tập trận Người bảo vệ tự do Ulchi cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đang tìm kiếm sự chú ý từ cộng đồng quốc tế.

(theo RT )