Triều Tiên đặt mìn ngăn binh sĩ đào ngũ ?

0
3

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong- un thị sát một đơn vị quân đội. Ảnh: Reuters

“Theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong-un, quân đội nước này tiến hành đặt mìn dọc biên giới Triều Tiên và Trung Quốc để ngăn chặn binh sĩ đào ngũ” – nguồn tin trên cho biết. Người này cũng nói thêm là mìn cũng được đặt dọc biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc vì mục đích tương tự.

Binh sĩ Triều Tiên đi từng tốp, mỗi tốp khoảng 20 người kiểm tra các biển báo có đánh dấu đường ranh giới liên Triều (MDL) và tu bổ những biển báo bị đổ sập. Hiện có gần 1.300 biển báo như thế và mỗi biển báo cách nhau từ 200-300m.

Tháng 10-2014, hai bên nổ súng khi một nhóm binh sĩ Triều Tiên được cho là tiến sát đường biên giới, không ai bị thương. Một tháng sau, một nhóm tuần tra Triều Tiên lại tiến sát biên giới và phía Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo.

Căng thẳng giữa Triều Tiên với Hàn Quốc, Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Triều Tiên vừa lên tiếng tố Mỹ âm mưu tấn công nước này bằng vi khuẩn gây bệnh than và còn đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc điều tra sau khi mẫu bệnh than sống được gửi đến căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc.

1

Vi khuẩn gây bệnh than. Ảnh: Reuters

“Mỹ không chỉ sở hữu vũ khí giết người hàng loạt mà còn cố sử dụng chúng trong cuộc chiến chống lại Triều Tiên” – Ja Song Nam – Đại sứ của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc viết trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an và Tổng thư ký Ban Ki-moon. Lá thư được công bố ngày 12-6.

Lầu Năm Góc gần đây có thông tin mẫu bệnh than sống có thể được sử dụng làm vũ khí sinh học, vô tình được gửi đến Úc, Canada, Anh, Hàn Quốc và các phòng thí nghiệm tại 19 bang của Mỹ, Washington D.C. Khi nghe thông tin Triều Tiên tố cáo, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ là Jeff Rathke nói: “Những cáo buộc thật vô lý. Họ không đáng được phản hồi”. Hiện các nhà điều tra Mỹ đang xác định liệu mẫu bệnh than sống được gửi đi có phải là do vấn đề kiểm soát chất lượng tại căn cứ quân sự của Mỹ ở Utah hay không.

 (Theo Reuters)