Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa Musudan?

0
8

Triều Tiên khoe tên lửa Musudan trong một lễ diễu binh. (Ảnh: Yonhap)

“Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ sau khi phát hiện các tín hiệu về việc Triều Tiên có vẻ như đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa Musudan”, nguồn tin nói với điều kiện giấu danh tính.

Cũng theo nguồn tin, Triều Tiên dường như đã triển khai một bệ phóng di động chở theo tên lửa tới bờ biển phía đông.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc sau đó cho biết: “Quân đội của chúng tôi đang theo dõi sát sao các dấu hiệu liên quan tới khả năng về một vụ phóng tên lửa tiếp theo của Triều Tiên”.

Trước xác nhận của Hàn Quốc, hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đã đưa tin rằng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một tên lửa đạn đạo.

Kyodo nói rằng đã phát hiện các dấu hiệu chuẩn bị cho một vụ phóng một tên lửa, được chở trên một máy phóng di động. Tờ báo này nghi ngờ rằng đó có thể là một quả tên lửa Musudan.

Vụ phóng có thể được tiến hành vào hôm thứ Bảy (25/6), ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, hoặc hôm 29/6 khi Triều Tiên tổ chức họp Hội đồng Nhân dân Tối cao.

Báo cáo cũng nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ra lệnh bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên vi phạm không phận hoặc lãnh hải Nhật Bản.

Với tầm xa khoảng 3.000-4.000km, về lý thuyết, tên lửa Musudan có thể bắn tới bất cứ nơi nào trên đất Nhật và đảo Guam (thuộc Mỹ).

Triều Tiên đã triển khai khoảng 50 tên lửa Musudan kể từ năm 2007 nhưng chỉ mới bắn thử lần đầu vào hôm 15/4 vừa qua.

Vụ phóng thử đầu tiên và hai vụ phóng sau đó (vào hôm 28/4) đều không thành công. Hôm 31/5, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa Musudan thứ tư nhưng vẫn thất bại.

Những lần phóng thất bại liên tiếp càng làm dấy lên nghi ngờ rằng, Triều Tiên có lẽ sẽ không từ bỏ các vụ phóng tên lửa đạn đạo Musudan.

SHARE