Triều Tiên chôn mìn gần biên giới Hàn Quốc ngăn binh sĩ đào tẩu

0
6

Binh sĩ Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết Triều Tiên đã đặt mìn sát thương ở phần phía Bắc của một cây cầu trong làng đình chiến Panmunjeom thuộc tuyến biên giới chia cắt liên Triều.

Động thái này của Bình Nhưỡng được cho là để ngăn chặn các binh sĩ của họ đào tẩu sang Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bị phát hiện có hành động như vậy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết tháng 7/1953.

Bình luận về vấn đề này, một quan chức quân đội Hàn Quốc nhận định rằng hành động của Triều Tiên cho thấy sự hoang mang trong số các binh sĩ tiền tuyến của Triều Tiên.

Trước đó, ông Thae Yong-ho, phó Đại sứ Triều Tiên ở London đã trốn sang Hàn Quốc cùng gia đình và đang ở Seoul. Động cơ đào tẩu của phó đại sứ 55 tuổi được thông báo là do “vỡ mộng” với chính quyền ngày càng bị cô lập của ông Kim Jong-un cũng như lo lắng về tương lai của con cái.

Vì thế việc ông Thae Yong Ho đào tẩu sang Hàn Quốc được xem là “cú sốc” cho giới chức Bình Nhưỡng, cho thấy sự bất mãn của một bộ phận quan chức nước này trước sự điều hành của nhà lãnh đạo Kim Jong-un – thế hệ thứ ba trong gia tộc họ Kim điều hành đất nước.