Treo thưởng 6 tỷ đồng giảm ùn tắc: Cuộc thi không dành cho cá nhân!

0
10

Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Chiều 13/1/2017, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã trao đổi với phóng viên Dân trí, phân tích những vấn đề liên quan đến cuộc thi ý tưởng Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

– Vì sao TP Hà Nội tổ chức cuộc thi phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn và sẽ trao hơn 6 tỷ đồng cho các ý tưởng đạt giải, thưa ông?

– Điều đó xuất phát từ thực tế giao thông Hà Nội trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, Bộ GTVT cùng với TP Hà Nội đầu tư nhiều tuyến đường, trong đó có tuyến đường cao tốc, tuyến đường vành đai, tuyến xuyên tâm, tuyến đường trục đô thị, rồi đưa ra nhiều phương án tổ chức giao thông. Việc này đã giải quyết được một phần vấn đề phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, không những cho Thủ đô Hà Nội mà cho cả vùng kinh tế phía Bắc.

Tuy nhiên, cũng còn nhiều vấn đề đặt ra trên địa bàn TP Hà Nội, đó là tai nạn giao thông vẫn ở mức cao, ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Chính vì thế cần phải tổ chức đánh giá lại những mặt được, những mặt tồn tại trong công tác tổ chức giao thông của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó là từ tháng 3/2016, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển giao thông vận tải của TP Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 và TP Hà Nội cùng với Bộ GTVT cũng đã có chương trình kế hoạch triển khai thực hiện quy hoạch này. Hơn nữa, với việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch mới, thành phố thấy cần thiết phải nghiên cứu lại và cần có phương án tổ chức giao thông phù hợp để có thể khai thác, sử dụng một cách khoa học, hợp lý, hiệu quả nhất hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông theo quy hoạch.

Ngoài ra, có những vấn đề rất mới trong tổ chức giao thông trên địa bàn TP Hà Nội hoặc trong quy hoạch, trong các đề án cũng chưa cụ thể được, đấy là việc khai thác sử dụng không gian ngầm, là vấn đề triển khai mô hình giao thông thông minh, đấy là vấn đề về quản lý phương tiện giao thông cá nhân, góp phần giảm ùn tắc giao thông.

Đó là những vấn đề cần phải nghiên cứu xây dựng phương án tổ chức giao thông mới, để có thể tiếp thu, thu nhận những ý tưởng mang tính đột phá của các tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực sự có kinh nghiệm, thực sự hiểu Hà Nội. Vì vậy, Hà Nội đã tiến hành tổ chức cuộc thi này.

– Đọc thể lệ cuộc thi, nhiều người cho rằng, đây không phải là sân chơi dành cho những cá nhân, thưa ông?

– Nhiệm vụ cuộc thi này đòi hỏi khối lượng công việc rất lớn, thế nên chỉ một ý tưởng đơn lẻ không thể đáp ứng được yêu cầu. Cụ thể, nhiệm vụ cuộc thi đưa ra 3 yêu cầu lớn: Thứ nhất, đánh giá lại toàn diện phương án tổ chức giao thông của Hà Nội; Thứ hai, phải tổng kết những mô hình, phương án tổ chức giao thông hiện đại của thế giới, của khu vực, trên cơ sở đó rút ra được mô hình có thể áp dụng cho Hà Nội; Thứ ba, các ý tưởng tưởng được đề xuất phải là một hệ thống phương án tổ chức giao thông trên địa bàn.

Vì thế trong quy chế nêu rất rõ, đây là cuộc thi hạn chế, bắt buộc phải có những doanh nghiệp, tổ chức tư vấn trong và ngoài nước thực sự có năng lực, có kinh nghiệm. Và qua quá trình sơ tuyển, ban tổ chức chỉ lựa chọn không quá 5 đơn vị để tham gia thi tuyển, điều này để đảm bảo chất lượng cuộc thi.

– Trong yêu cầu về hồ sơ đăng ký dự thi, Ban Tổ chức đưa ra những quy định rất ngặt nghèo. Điều đó liệu có làm khó các tổ chức dự thi hay không?

Như tôi đã nói, những tổ chức có năng lực, có kinh nghiệm mới đủ điều kiện tham gia cuộc thi, điều này cũng để đảm bảo chất lượng cuộc thi. Đây là cuộc thi giới hạn, vì chỉ những tổ chức có trình độ, năng lực khoa học công nghệ thì mới đánh giá được phương án tổ chức giao thông, mới đề xuất được phương án tổ chức giao thông, cập nhật xu thế hiện đại, dự báo được tình hình giao thông của Hà Nội từ 10 đến 15 năm tới.

Vì vậy, chúng tôi lựa chọn những đơn vị tư vấn thực sự mạnh để thực hiện phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông của Hà Nội. Còn những những ý kiến, những ý tưởng nhỏ lẻ, chúng tôi vẫn tiếp nhận theo cách bình thường. Có thể nói, do mục đích, yêu cầu đặt ra, mỗi một cuộc thi đều có quy chế và có nội dung riêng.

– Trong khi khối lượng công việc thực hiện phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn là rất lớn, thế nhưng TP Hà Nội chỉ hạn chế thời gian nộp hồ sơ, đăng ký thi tuyển trong vòng 5 ngày (từ 19/1-23/1/2017) và thời điểm bắt đầu nhận hồ sơ cũng chỉ còn ít ngày nữa. Điều này có làm khó người tham gia dự thi hay không?

– Như tôi đã nói, cuộc thi chỉ lựa chọn những đơn vị thực sự am hiểu về Hà Nội, thực sự có năng lực, có kinh nghiệm. Vì vậy, Ban tổ chức mới ấn định thời gian như vậy. Với những đơn vị có đủ năng lực thì trong thời gian như vậy họ có thể hoàn thành hồ sơ, đăng ký thi tuyển. Đấy cũng là một tiêu chuẩn để lựa chọn đơn vị thực sự tâm huyết, thực sự có kinh nghiệm và am hiểu về Hà Nội.

– Khi những ý tưởng của tổ chức đáp ứng được yêu cầu và đoạt giải, Hà Nội có sẵn sàng chi tiền bạc, cũng như chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thực hiện chống ùn tắc giao thông trên địa bàn theo những ý tưởng đó hay không?

– Chúng tôi tổ chức cuộc thi là tìm ra ý tưởng về phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Do vậy, sau khi lựa chọn được phương án tốt nhất thì Hà Nội sẵn sàng triển khai thực hiện theo phương án đó.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân trí