Trẻ em chết nóng trong xe nhiều gấp đôi năm ngoái

0
22

(Hình minh họa: Getty Images/Carl Court)

WASHINGTON DC (NV) – Một em nhỏ vừa chết nóng trong xe ở Dallas, Texas, và trở thành em thứ 21 chết vì nóng trong xe ở Hoa KỲ năm nay, CNN trích báo cáo của tổ chức vận động an toàn KidsAndCars.org.

Con số này cao gần gấp đôi so với cùng thời gian của năm ngoái, và riêng mùa Hè này, 10 em bị thiêt mạng chỉ trong một tháng.

Bà Jeanette Fennell, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tổ chức KidsAndCars.org, nói, có hai trường hợp điển hình dẫn đến thảm họa này.

Hoặc các em tự ý leo vào xe hồi nào mà không ai hay, hoặc người lớn quên khuấy các em vì mãi tập trung vào một việc khác.

Tổ chức này khuyên bậc phụ huynh hay người coi sóc trẻ em nên tập thói quen kiểm soát băng ghế sau mỗi lần trước khi bước ra khỏi xe, hoặc cất những thứ cần thiết ở băng sau như cellphone, túi xách, thẻ làm việc hay va li, để bảo đảm rằng quí vị phải quay ra đó kiếm trước khi rời xe.

KidsAndCars.org cũng đề nghị để sẵn một con thú nhồi bông lớn trong ghế “car seat” của trẻ em, và khi em bé cần ngồi vào thì mang con thú đặt lên băng ghế trước như là một dấu hiệu nhắc nhở đừng quên em bé trước khi ra khỏi xe.

Cũng theo bà Fennell, trung bình có 37 em nhỏ chết mỗi năm tại Hoa Kỳ do nắng nóng ở trong xe.

Con số trẻ em thiệt mạng do nắng nóng trồi sụt mỗi năm kể từ 1990, với 49 là con số cao nhất vào năm 2010.

83% trẻ nạn nhân ở hạng tuổi 3 tuổi trở xuống, và số phần trăm cao nhất là của trẻ em một tuổi.

Bà Fennell nói: “Nhầm lẫn lớn nhất mà người ta phạm phải là suy nghĩ cho rằng thảm họa này xảy ra cho ai đó chứ không xảy đến với mình.”

:NV:

SHARE