Trẻ em chết, dị tật bẩm sinh do nông dân Sơn La lạm dụng thuốc trừ cỏ

Nhiều trẻ em ở Sơn La bị chết sớm, hoặc dị tật bẩm sinh, mà nguyên nhân có khả năng rất cao là do nông dân lạm dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất nông nghiệp.

Ở bản Tà Vàng xã Loóng Phiêng huyện Yên Châu, đã có ít nhất 5 trường hợp bị sảy thai nghi do thuốc trừ cỏ. Nhiều trường hợp xảy sau khi người phụ nữ có mang đi phun thuốc. Nhưng cũng có người chỉ phụ chồng đổ nước vào bình thôi sau đó cũng sảy thai.

Có người, chỉ vì phun thuốc trừ cỏ, mà hai lần đẻ non, và cả hai lần không giữ được con. Chỉ đến khi cô không phun thuốc nữa thì có con đủ tháng và khoẻ mạnh. Người khác đẻ ra một đứa bé tròn như quả bí, không đầu, không chân.

Theo bác sĩ Lường Văn Quyết, giám đốc Trung tâm Y tế kiêm chủ phòng khám tại gia, mỗi năm phòng khám của ông có khoảng 10 bệnh nhân nhiễm độc thuốc trừ cỏ đến cấp cứu, chỉ khoảng 1/3 là sống sót.

Một số bản làng, như bản Ngùa của người Thái ở xã Chiềng Pằn, huyện Yên Châu, đã nhận ra sự độc hại của việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc trừ cỏ. Họ đã ra qui định cấm sử dụng thuốc trừ cỏ. Sau khi áp dụng quy định này, số ca sảy thai, dị tật hay chết sớm giảm hẳn.

Tuy nhiên, nỗi lo vẫn còn đó, vì ở nhiều bản làng khác, đa số nông dân vẫn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật do giá rẻ và quảng cáo thổi phồng của giới kinh doanh.Tại Sơn La lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng liên tục tăng trong thời gian gần đây. Năm 2010 là 58.907 kg (hoặc lít), đến năm 2016 đã vọt lên thành 287.247kg.

Việt Nam chi hàng tỷ USD nhập thuốc bảo vệ thực vật từ Trung Cộng mỗi năm, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Theo SBTN