Tranh tổng thống Pháp: Benoit Hamon đại diện của đảng Xã Hội

0
9
Ông Benoît Hamon thắng trong cuộc bầu sơ bộ ứng viên tổng thống của đảng Xã Hội, ngày 29/01/2017REUTERS/Christian Hartmann

Thuộc xu hướng « bất mãn » trong phe đa số, dân biểu Benoit Hamon trở thành đại diện cho đảng Xã Hội tranh ghế tổng thống Pháp. Trong vòng hai sơ bộ ngày Chủ nhật, cựu bộ trưởng Giáo Dục thắng rõ nét cựu thủ tướng Manuel Valls với tỷ lệ 58,87% -41,13% theo kết quả gần như chính thức trên tổng số 2 triệu cử tri tham gia.

Nhiệm vụ khó khăn của ứng cử viên « về ngược » 49 tuổi này là « đoàn kết cánh tả » trong khi điểm tín nhiệm chỉ đứng hàng thứ tư, không đủ vào chung kết bầu tổng thống vào tháng 5 tới đây.

Đảng Xã Hội nói riêng và cánh tả nói chung bị chia rẽ chưa từng thấy kể từ khi được François Mitterrand chấn chỉnh trong thập niên 1970 để rồi 10 năm sau nước Pháp đưa vào điện Elysée một vị tổng thống thuộc đảng Xã Hội đầu tiên.

Nhìn nhận thất bại, cựu thủ tướng Manuel Valls chúc mừng và chúc đối thủ thành công trong bước kế tiếp.

Nếu tin vào kết quả thăm dò thì xác suất Benoit Hamon vào được vòng chung kết rất thấp. Người chiến thắng bầu sơ bộ trong đảng Xã Hội bị hai đối thủ Marine Le Pen, cực hữu, François Fillon, cánh hữu và một ứng cử viên cánh tả khác là Emmanuel Macron – đồng sự trong chính phủ Valls – bỏ xa.

Theo một số nhà phân tích, rất có thể một số cử tri đảng Xã Hội vì không muốn chiếc ghế tổng thống rơi vào tay một trong hai đảng cánh hữu sẽ quay sang ủng hộ ứng cử viên cánh tả độc lập Emanuel Macron.

Theo kết quả của viện Kantar-Sofres- Onepoint, ở vòng một vào tháng 5 tới, Marine Le Pen về nhất với 25%, François Fillon 21%, Emmanuel Macron 20%, Benoit Hamon 13%.

Nhưng trong trường hợp Emmanuel Macron vào được vòng hai thì cựu bộ trưởng Tài Chính của tổng thống François Hollande sẽ đắc cử vẻ vang (58-42 nếu gặp François Fillon và 65-35 nếu đối thủ là Marine Le Pen).

RFI

SHARE