Tranh cử sơ bộ tại Mỹ: Hillary Clinton mất dần thế thượng phong

0
9

Ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Hillary Clinton tranh luân tại viện Brookings, Washington ngày 09/09/2015 | REUTERS/Gary Cameron

Nữ ứng cử viên sáng chói nhất của đảng Dân chủ đổi chiến thuật chinh phục cử tri. Trong một thời gian dài, bà Hillary Clinton tố cáo phe Cộng hòa khai thác « giả tạo » sự kiện vụ tai tiếng sử dụng hộp thư điện tử cá nhân trao đổi thông tin lúc giữ chức vụ Ngoại trưởng. Tuy nhiên, khi điểm tín nhiệm mỗi ngày mỗi thấp dần, bà Hillary Clinton chọn thái độ khiếm tốn « nhìn nhận sai lầm ». Liệu có quá trễ hay không ?

Thứ Ba (08/09) vừa qua, bà Hillary Clinton nhìn nhận phạm « sai lầm » vì đã sử dụng hộp thư điện tử cá nhân thay vì tài khoản của chính phủ được bảo mật, trong khi làm Ngoại trưởng. Các đối thủ chính trị của nữ ứng cử viên tranh vé đại diện cho đảng Dân chủ chay đua vào Nhà Trắng khai thác « điểm yếu » này để tấn công bà tới tấp. Những lời biện minh như « tiện lợi » và « không để lộ bí mật quốc gia » không thuyết phục được công luận. Báo chí không buông tha, điểm tín nhiệm suy giảm.

Bà Hillary Clinton phải thay đổi chiến thuật. Trong bài phỏng vấn do đài truyền hình ABC phát sóng ngày 08/09, cự Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố lấy làm tiếc về vụ việc “sai lầm” này và “nhận trách nhiệm”.

Tai tiếng thiếu cẩn trọng trong việc sử dụng e-mail tiếp tục tác động tai hại lên cuộc vận động tranh cử sơ bộ. Theo kết quả thăm dò của viện Gallup thứ Sáu tuần trước, tỷ lệ tín nhiệm của công luận dành cho cựu đệ nhất phu nhân chỉ còn 41%, điểm thấp nhất kể từ 1992.

Chưa hết, bộ Ngoại giao Mỹ đã lần lược công bố từng phần trong số 30.000 thư điện tử mà cựu Ngoại trưởng giao nộp từ cuối năm 2014. FBI và bộ Ngoại giao mở điều tra và phát hiện trong số 4000 mail được công khai hóa có khoảng 150 bức thư, ngày nay được xếp vào loại “tối mật”.

Câu hỏi đặt ra là vì sao vụ “e-mail” làm ứng cử viên Hillary Clinton mất điểm tín nhiệm, xuống ngang hàng với đối thủ trong đảng Dân chủ là ông Bernie Sanders. Tổng thống Obama sẽ bỏ rơi cựu Ngoại trưởng của ông để ủng hộ đương kim Phó tổng thống Joe Biden tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ như nhận định của một số báo chí Mỹ?. Và liệu bà Hillary Clinton có đủ bản lãnh để vượt qua khó khăn này hay sẽ bị cuốn trôi ?

:I:

SHARE