Trang tin quốc tế “phác họa” chuyến thăm của Tập Cận Bình đến Việt Nam

0
8

Sáng nay, nhiều trang quốc tế đã đưa tin chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đến Việt Nam, hầu hết đều phác họa bối cảnh u ám trong quan hệ của hai nhà nước cộng sản, xoay quanh vấn đề chủ quyền Biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc và Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong chương trình giao lưu thanh niên Việt – Trung ở Bắc Kinh vào ngày 04 Tháng Tư 2015.

ASIA One: một hoạt động ngoại giao mang tính xoa dịu người anh em

Sau một loạt các hoạt động ngoại giao với các quốc gia hàng đầu châu Âu, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chuyển hướng chú ý của mình đến khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh căng thẳng trên biển Đông.

“Chuyến đi này của ông Tập báo hiệu mối quan hệ cải thiện giữa Bắc Kinh và Hà Nội,” trang tin này nhấn mạnh.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Việt Nam đã cho thấy sự trao đổi thường xuyên hơn giữa các nhà lãnh đạo cấp cao, quan hệ kinh tế và thương mại chặt chẽ hơn cũng như sự giao lưu văn hóa.

Wei Ling, người đứng đầu Viện Nghiên cứu châu Á tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc, cho biết chuyến thăm nhà nước của Tập Cận Bình tới Việt Nam sẽ gửi một tín hiệu tích cực tới thế giới trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông.

Trong khi đó, Jia Duqiang, một chuyên gia về nghiên cứu Đông Nam Á tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc thăm Việt Nam và Singapore một phần vì vai trò và ảnh hưởng quan trọng mà hai nước có trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

“Trung Quốc khẳng định tranh chấp không thể được giải quyết ngay lập tức, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể tăng cường các mối quan hệ với các nước có liên quan.” Wei nói.

South China Morning Post: chuyến thăm thổi bùng sự giận dữ người dân Việt Nam

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đã kéo theo sự giận dữ của người dân Việt Nam trong khi biển Đông nổi sóng.

“Trước chuyến thăm của Tập, nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc viếng thăm Việt Nam trong 10 năm qua, các nhà hoạt động Việt Nam với tinh thần chống Trung Quốc đã tổ chức cuộc biểu tình nhỏ nhưng hiếm thấy ở thủ đô Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.”

“Phản đối chuyến thăm của Tập Cận Bình”, một trong những biểu ngữ được giăng lên, hàng chục người diễu hành qua trung tâm thành phố Hà Nội, nhưng không bị bắt.

Đây là cuộc biểu tình hiếm gặp ở thể chế độc tài Việt Nam.

Mục đích chuyến thăm là “nhằm mục đích xoa dịu cơn tức giận của Việt Nam và các nước khác đối với vấn đề xây dựng gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông”, ông Dương Danh Dy, một cựu ngoại giao ở Bắc Kinh được South China Morning Post dẫn lời.

Quan chức Trung Quốc cho các phóng viên tại Bắc Kinh biết vào tuần trước, rằng các tranh chấp lãnh thổ sẽ được thảo luận, bên cạnh hợp tác về thương mại, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Rappler: Việt Nam đang cố gắng chống lại sức mạnh Trung Quốc

Trong những tháng gần đây Việt Nam đã cố gắng tăng cường liên kết với các quốc gia khác để chống lại sức mạnh ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam đã hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng Bảy.

Việt Nam cũng là thành viên của hiệp đinh TPP – một thỏa thuận thương mại tự do thu hút sự tham gia của 12 nền kinh tế, trong đó có Mỹ và Nhật Bản. TPP được xem là đối trọng với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani cũng có chuyến ghé thăm Việt Nam trong thời gian ông Tập ở Việt Nam. Ông Gen Nakatani cũng đã đến thăm một căn cứ hải quân chiến lược vào thứ năm ở miền trung Việt Nam, theo truyền thông nhà nước Việt Nam.

Tân Hoa Xã: thắt chặt quan hệ bạn bè và anh em

Tân Hoa Xã cho biết, chuyến thăm nhà nước đến Việt Nam lần này là một bước ngoặt, đánh dấu thời điểm chin mùi giữa trong quan hệ “bạn bè và anh em” giữa hai nước.

Trong bài viết đăng tải vào ngày 5/11, Tân Hoa Xã nhận xét, chuyến đi lần này của nhà lãnh đạo Trung Quốc, cho thấy sự nhạy bén trong chiến lược của cả Bắc Kinh và Hà Nội, phản ảnh niềm tin vào mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đây là chuyến đi định hướng chiến lược và các mối quan hệ song phương, Vũ Văn Hiền, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, đã nói.

Lãnh đạo Tập Cận Bình sẽ cùng với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hưng, phác họa biểu đồ quan hệ song phương Việt – Trung trong tương lai.

Hai bên cũng sẽ ký hơn 10 hiệp định hợp tác về các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa…

Trang tin này cũng cho hay, ông Nguyễn Phú Trọng cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc vào tháng tư rằng, quan hệ với Quốc là “một ưu tiên” trong chính sách đối ngoại, và sẽ làm việc với Trung Quốc để “tìm ra một giải pháp chấp nhận được cho cả hai bên nhằm duy trì hòa bình và ổn định. ”

Ngoài ra, Tân Hoa Xã cũng lưu ý về vấn đề thâm hụt thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc, trang tin này cho biết, đây là “một cái cớ được một số người Việt dùng để bôi nhọ thương mại song phương và hợp tác kinh tế” hai nước, thực chất ra là do sự mất cân bằng, bắt nguồn từ dây chuyền công nghiệp và cấu trúc thương mại hai nước khác nhau, và rằng “là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong 11 năm qua, Trung Quốc chưa bao giờ có ý định tìm kiếm thặng dư song phương.”

“Như vậy hai nước cần nắm bắt cơ hội lần này, bằng sự khôn ngoan chính trị họ, lợi thế kinh tế và chuyên môn về mặt ngoại giao”, nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy tinh thần hợp tác cùng có lợi, và củng cố nền tảng quan hệ song phương, Tân Hoa Xã nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Tập Cận Bình diễn ra trong thời điểm, hai quốc gia kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

“Chuyến thăm sẽ là một cơ hội để hai bên xem xét lại mối quan hệ trong 65 năm qua và vạch ra phương hướng hợp tác trong những năm tới, để phát triển hơn nữa quan hệ một cách tích cực, ổn định. Vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới “, Hoàng Bình Quân – Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam cho Tân Hoa Xã biết.

Hiện nay, hai nước đang phải đối mặt với những cơ hội và thách thức trong cải cách, đổi mới và mở cửa. “Hơn bao giờ hết, hai bên cần một môi trường hòa bình và ổn định để phục vụ các mục tiêu chiến lược phát triển,” ông Quân cho cho hay.

Thạch Lam Trần (VNTB)

comments

SHARE