Trấn áp ma túy ở Philippines: 5.900 người bị bắn chết

0
10

Một người nằm bất động trong mưa sau khi bị bắn chết ở Philippines.

Theo tờ Daily Mail, cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thời gian qua khiến ít nhất 5.900 người bị thiệt mạng. Người đứng đầu chính quyền Manila nói rằng ông không phải là kẻ giết người và sẽ dừng lại nếu “người dân ngừng dùng ma túy”.

Duterte trả lời tờ Phil Star: “Họ chỉ trích có quá nhiều vụ bắn giết ngoài đường. Các anh muốn điều này chấm dứt? Đơn giản thôi. Người nghiện đừng sử dụng ma túy nữa. Tôi sẽ ngừng lại ngay và sẽ cùng đón một Giáng Sinh và năm mới an lành”.

tran ap ma tuy o philippines: 5.900 nguoi bi ban chet hinh anh 2

Con số chính thức được cảnh sát Philippines công bố ngày 12.12 cho thấy 5.927 người bị giết vì liên quan tới ma túy kể từ sau khi ông Duterte nhậm chức vào tháng 5. Hơn 40.000 nghi phạm ma túy đã bị bắt giữ và ông Duterte tuyên bố miễn tội cho cảnh sát nếu bắn chết những kẻ buôn “chất trắng”.

Báo chí phương Tây cho rằng nhiều người bị giết tới vậy vì chính sách của ông Duterte trả tiền cho mỗi nghi phạm ma túy bị tiêu diệt. Sau khi bị bắn chết, bên cạnh xác người sẽ là tấm bìa carton với dòng chữ “Kẻ buôn ma túy” như một sự ghi nhận.

tran ap ma tuy o philippines: 5.900 nguoi bi ban chet hinh anh 3

Tổng thống Duterte nói rằng ông thực sự choáng ngợp trước mức độ nghiêm trọng của nạn ma túy ở Philippines. Ông thề sẽ chống trả và tiêu diệt vấn nạn này tới cùng.

Ông Duterte khẳng định ma túy đã len lỏi vào các cơ quan công quyền với hơn 2.000 quan chức bị mua chuộc. Ngoài ra, Tổng thống Philippines cũng kêu gọi các nhà hảo tâm và tỉ phú tài trợ tiền xây dựng các cơ sở cai nghiện trong nước.

Cách đây vài tháng, tỉ phú Hoàng Như Luận của Trung Quốc đã tuyên bố cấp tiền cho Philippines xây hai trung tâm cai nghiện lớn nhất đất nước.