Trạm y tế tiền tỷ xuống cấp nghiêm trọng vì bị bỏ hoang 10 năm

0
9

Gần 10 năm nay trạm y tế phân hiệu 2 ở xã Trần Phú, Chương Mỹ, Hà Nội xây xong nhưng vẫn bỏ hoang

 Nhận được phản ánh của người dân về thực trạng của Trạm y tế xã Trần Phú xây dựng đã lâu năm nhưng cho đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng, PV Báo Người Đưa Tin đã xuống tận nơi tìm hiểu thực tế.

Trước mắt PV là trạm y tế xã Trần Phú hai tầng nằm ngay bên đường Hồ Chí Minh. Theo quan sát của PV các phòng đều khóa trái cửa và không hề có một bóng người. Ở phía trước sân cỏ mọc lên ngay dưới chân bậc thang lên xuống.

Không những vậy, hệ thống cửa kính cũng bị vỡ văng tung tóe dọc hành lang. Các thiết bị trong nhà vệ sinh cũng đã bị hoen rỉ, hỏng hóc quá nửa.

Vì quãng đường di chuyển ra trạm y tế của một số hộ dân khá xa, chính vì thế bà con nhân dân ở 5 thôn nêu trên cũng gặp phải không ít những khó khăn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Văn T. (59 tuổi) là người dân sinh sống tại thôn Miếu Môn cho biết: “Kể từ khi sát nhập Hà Tây về Hà Nội, chúng tôi thấy họ xây dựng rồi. Chúng tôi ở xa trung tâm nên đôi khi ốm đau, cảm cúm muốn mua viên thuốc cũng khó khăn. Người dân như chúng tôi cũng thắc mắc không biết nguyên nhân vì sao trạm y tế chưa được đưa vào sử dụng mà bỏ hoang lâu như thế. Nhưng dân thường nên chẳng biết hỏi ai, kêu ai?”.

Chị P.T.L. (Thôn Đồng Ké) cũng kể câu chuyện bi hài mà mình đã trải qua: “Năm trước đang có bầu sắp đến ngày đẻ nhưng không biết ngày nào sinh. Đến 2h sáng trở dạ gia đình định chở ra trạm xá xã. Thế nhưng cách xa quá nên về sau phải đẻ ở nhà”, vừa nói chị vừa chỉ tay vào đứa con nhỏ của mình.

%image_alt%

Hành lang tầng 2 của trạm y tế có nhiều mảnh kính vỡ của cửa phòng tung tóe khắp nơi

Cùng mong muốn, cụ bà T.T.H. (70 tuổi) bày tỏ: “Tôi cũng già rồi, chứng kiến trạm y tế xây cũng đã lâu nhưng không đưa vào sử dụng. Có lúc muốn đi mua viên thuốc hay khám những bệnh cơ bản rất khó khăn. Chúng tôi chỉ mong muốn trạm xá sớm được đưa vào sử dụng”.

Để tránh lãng phí, theo ông Đặng Đình Bình cho biết từ khoảng giữa năm 20014, xã Trần Phú đã tạm sử dụng Trạm Y tế B làm nơi trực của công an xã tại khu vực Miếu Môn. Kể từ khi có công an khu vực đặt tạm trụ sở, tình hình an ninh được đảm bảo hơn và bớt hoang vu hơn vì có người dọn dẹp.

“Trước chưa có thì không sao, nhưng nay có rồi mà chưa được đưa vào sử dụng chúng tôi cũng thấy có lỗi và lãng phí. Tôi cũng chỉ mong sao Trạm Y tế mau được đưa vào sử dụng, thuận tiện cho bà con. Để làm được điều này xã Trần Phú cũng đang tiếp tục làm việc với Thành phố tìm giải pháp tháo gỡ”, ông Đặng Đình Bình bày tỏ mong muốn.

Tiếp xúc với ông Vũ Xuân Lâm (trưởng thôn Miếu Môn, xã Trần Phú, Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: “Công trình này xây dựng từ năm 2008, năm ngoái lại đầu tư tu sửa lại để đưa vào sử dụng. Thế nhưng vì một xã có tận hai trung tâm y tế nên chúng tôi được thông tin lại là còn dựa vào sự phân bổ người của Phòng y tế, Sở Y tế”.

%image_alt%

ông Vũ Xuân Lâm trưởng thôn Miếu Môn cùng người dân mong mỏi trạm y tế đặt tại thôn mình sớm đi vào hoạt động

Cũng theo lời ông Lâm, xã Trần Phú có 13 thôn, trong đó có 5 thôn: Vôi Đá, Miếu Môn, Tân Lập, Đồng Ké, Phú Mỹ là xa trung tâm UBND xã. Chính vì thế, trạm y tế xã Trần Phú (phân hiệu 2 được xây dựng để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của bà con trong thôn và các xã lân cận khác).

Kể từ khi trạm y tế hoàn thành nhưng chưa được đưa vào sử dụng cho đến nay, ông Lâm cho hay ông và nhiều người khác cũng đã có đề nghị, kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri hoặc trong các kỳ họp để mong chống lãng phí và người dân thuận tiện khám bệnh. Thế nhưng ông Lâm cũng chỉ biết đề nghị như vậy còn khi nào được sử dụng thì đó còn là một dấu hỏi.

“Tôi cũng như nhiều bà con khác đều có nguyện vọng như nhau đó là trạm y tế được đi vào hoạt động, sử dụng đúng mục đích”, ông Lâm bày tỏ.

Trong khi người dân vẫn phải “cắn răng” đi rất xa để chữa trị mỗi khi ốm đau, sinh nở thì chính quyền cũng chưa có một cách giải quyết êm thấm trước tình trạng này.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.