TQ phải lo nợ trái phiếu ‘1 nghìn tỷ USD của nhà Thanh’

Cựu thủ tướng Đài Loan lên tiếng trong vụ việc chính phủ Trump nghiên cứu khả năng đòi TQ trả trên 1 nghìn tỷ USD cho trái phiếu Thanh triều.

Ông Sean Chen (Trần Trùng), thủ tướng thuộc Quốc Dân Đảng, cầm quyền từ 2012 đến 2013, cho rằng Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) không còn trách nhiệm gì về vụ hàng loạt trái phiếu thời nhà Thanh.

Theo Taiwan News (10/09/2019), ông nói chỉ nước Trung Quốc cộng sản mới phải lãnh nhận trách nhiệm trả các khoản tiền từ trái phiếu đó, vì họ “đã chiếm toàn bộ tài sản quốc gia” ở Trung Quốc từ 1949.

Tổng thống Trump gần đây đã gặp thành viên Quỹ Trái phiếu Hoa Kỳ (American Bondholders Foundation-ABF).

Nhóm này yêu cầu tổng thống Mỹ buộc Trung Quốc trả các khoản nợ của nhà Thanh bằng trái phiếu từ 1911.

Giới phân tích cho rằng dù nắm trong tay các khoản trái phiếu tiền triệu, những cá nhân chủ nợ không có bất cứ khả năng nào đòi tiền từ Trung Quốc.

Đầu tiên họ phải tìm cách để được một chính phủ nào đó công nhận các tờ trái phiếu này, sau đó, tìm cách kiện Bắc Kinh để đòi tiền.

Cả hai cách này đều vô tác dụng nếu chính phủ Mỹ không vào cuộc.

Dự án hỏa xa Hồ – Quảng (Hukuang Railway) bắt đầu từ 1911 để xây đường tàu nối Hồ Nam và Quảng Châu.

Các nhà băng ở London, Berlin, Paris và New York đã phát hành trái phiếu tính bằng đô la Mỹ, nhân danh Chính phủ Đế quốc Trung Hoa (Imperial China).

Khoản tiền ban đầu, cộng lãi suất nay lên tới 1 nghìn tỷ USD.

Nhóm nắm giữ trái phiếu cho rằng chính phủ ở Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên toàn Trung Quốc thì họ đích danh là bên thừa kế khoản nợ khổng lồ này.

Đài Loan nằm ở đâu trong tranh cãi trái phiếu?

Vấn đề là Trung Hoa Dân Quốc làm chủ phần lớn Trung Quốc sau Cách mạng Tân Hợi năm 1911 và chính phủ của Tưởng Giới Thạch chỉ chạy ra Đài Loan năm 1949 sau khi thua phe cộng sản ở Hoa lục.

Vì thế, tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản TQ nay cho rằng Đài Bắc mới là bên gánh chịu khoản nợ.

TQ
Tranh vẽ cảnh Trung Hoa thời nhà Thanh bị các nước châu Âu, Mỹ và Nhật xâu xé. Chính phủ Mao sau 1949 tuyên bố xóa mọi hiệp ước bất bình đẳng và nợ nước ngoài trước đó

Theo tờ báo, sau khi tuyên bố thành lập CHND Trung Hoa, chính phủ ở Bắc Kinh đã hủy toàn bộ các thỏa ước, hiệp định “bất bình đẳng” với nước ngoài.

Bắc Kinh cũng xóa luôn mọi khoản nợ từ ngoại quốc, theo tờ báo.

Hoàn Cầu Thời báo nói Trung Quốc ngày nay không hề có trách nhiệm gì về các khoản nợ còn lại từ thời Quốc Dân Đảng cầm quyền “đã được mang sang Đài Loan”.

Nhưng ông Sean Chen nói hôm 09/09 rằng theo Điều 63 Luật về quan hệ giữa ‘Trung Quốc và người dân khu vực Đài Loan’, các khoản nợ không phải trả trước khi Trung Quốc và Đài Loan thống nhất.

Ngoài ra, theo ông Sean Chen, chính phủ Trung Quốc hiện nay làm chủ các tài sản mà ngân hàng Trung Hoa Dân Quốc để lại ở lục địa năm 1949.

Ông nêu ví dụ Ngân hàng Nông dân Trung Quốc (Farmers Bank of China) đúng là từng thuộc chính phủ Trung Hoa Dân Quốc nhưng sau 1949 mọi tài sản đã bị Trung Quốc cộng sản tịch thu.

Ngân hàng này bị nhập vào Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, và sau được biến thành Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Tất cả các trái phiếu cũ của một ngân hàng này phải do chính phủ TQ ngày nay nhận lãnh trách nhiệm trả nợ, theo ông Sean Chen.

Sau khi tin tức tháng 9 nói về sự quan tâm của Donald Trump vào vụ việc, cho đến nay chính phủ Mỹ không có động tĩnh gì về vụ trái phiếu tiền tỷ của nhà Thanh.
Theo BBC