TPP : Obama trấn an dân Mỹ

0
15

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Hôm qua, 23/04/2015, Tổng thống Barack Obama đã cương quyết bảo vệ dự án Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), hiện đang bị một bộ phận trong đảng Dân chủ và giới công đoàn chỉ trích mạnh mẽ.

Tổng thống Mỹ khẳng định hiệp định tự do mậu dịch với khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng như với Châu Âu chính là động lực để tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ và là một cơ hội để các bên tham gia đều bình đẳng.

Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng nhiều hiệp định thương mại mà nước Mỹ đã ký trước đây không có những điều khoản như trong hiệp định TPP hiện nay, trong đó các doanh nghiệp và người lao động Mỹ được hưởng lợi.

Tại Mỹ không ít người chống lại hiệp định tự do mậu dịch với Châu Á-Thái Bình Dương. Họ cho rằng hiệp định sẽ mở cửa thị trường Mỹ, làm suy yếu ngành công nghiệp xe hơi, một trụ cột của kinh tế Mỹ. Có những tiếng nói chống đối khác thì cho rằng hiệp định sẽ tạo điều kiện phá hỏng các chuẩn mực về an toàn môi trường của Mỹ hoặc sẽ làm gia tăng thất nghiệp.

Ông Obama lý giải : « Chúng ta sẽ không ngăn cản kinh tế thế giới ngay trước cửa nhà mình được. Đó là một phản xạ xấu. Chúng ta cũng không thể cứ mãi quay lại nhìn quá khứ được ». Để thuyết phục thêm, Tổng thống Mỹ đưa con số 95% người tiêu dùng trên thế giới nằm ở bên ngoài nước Mỹ và các thị trường đang phát triển mạnh nhất hiện nay nằm ở Châu Á.

Mỹ hiện đang tiến hành thương lượng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương với 11 nước trong vùng này, trong đó có Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Châu Á, Danny Russel, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tiến rất sát đến việc ký thỏa thuận.

Đây cũng là chủ đề được lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm trong chuyến công du Washington của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bắt đầu từ ngày Chủ nhật (26/4) này.

Hôm 22/4, Tiểu ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cho phép Tổng thống được quyền tiến hành các cuộc đàm phán về hiệp định tự do trao đổi mậu dịch theo « thủ tục nhanh – fast track ». Tuy nhiên dự luật còn phải được cả hai viện thông qua lần cuối

:V:

SHARE