Toyota và Fiat Chrysler đầu tư hơn $10 tỉ tại Mỹ, tạo thêm nhiều việc làm

0
7
DETROIT, MI - JANUARY 09: Toyota introduces the all-new 2018 Camry at the North American International Auto Show (NAIAS) on January 9, 2017 in Detroit, Michigan. The show is open to the public from January 14-22. (Photo by Scott Olson/Getty Images)

Một kiểu xe Toyota Camry mới được giới thiệu tại Hội Chợ Xe Hơi Quốc Tế Vùng Bắc Mỹ ở Detroit, Michigan, hôm 9 Tháng Giêng, 2017. (Hình: Getty Images/Scott Olson) DETROIT, Michigan (NV) – Toyota sẽ đầu tư $10 tỉ tại Hoa Kỳ trong năm năm sắp tới, nhằm đáp ứng nhu cầu cũng như nâng cấp các nhà máy chế tạo các kiểu xe ít tốn nhiên liệu hơn.

Theo Reuters, công ty sản xuất xe hơi Nhật này cũng vừa bị tổng thống tân cử Donald Trump chỉ trích vì hồi năm 2015 từng có kế hoạch chuyển việc sản xuất kiểu xe Corolla của họ từ Canada sang Mexico.

Ông Jim Lentz, tổng giám đốc điều hành của Toyota vùng Bắc Mỹ hôm Thứ Hai cho biết, quyết định này không phải là phản ứng từ chỉ trích bằng tweet của ông Trump mới gần đây, nhưng là một phần của chiến lược kinh doanh của Toyota tại Hoa Kỳ, nơi họ có 10 nhà máy tại tám tiểu bang.

Cũng theo ông Lentz, kế hoạch lập nhà máy mới ở Mexico có từ hai năm trước khi được loan báo vào năm 2015, và rằng điều đó thuộc những kế hoạch dài hạn của Toyota.

Ông cho biết ông chưa hề nói chuyện với ông Trump.

$10 tỉ đầu tư tại Mỹ gồm việc xây dựng tổng hành dinh vùng Bắc Mỹ mới ở Texas và đại tân trang các nhà máy của công ty.

Theo ông Lentz, Toyota hiện có 40,000 công nhân tại Mỹ và trong năm năm vừa qua đã từng thêm vào 5,000 việc làm.

Ông khuyến cáo rằng một sự điều chỉnh “thuế biên giới,” như ngạch thuế do ông Trump đề nghị, nếu Toyota chế tạo xe Corolla ở Mexico thay vì ở Mỹ, sẽ khiến cho giá thành của xe tăng cao, tạo ảnh hưởng xấu đến công việc làm trong kỹ nghệ xe hơi.

Một loại thuế như vậy sẽ làm cho một chiếc Camry chế tạo tại Kentucky có giá thành mắc thêm $1,000 vì một số phụ tùng được chế tạo ở nước ngoài.

Trong khi đó, Fiat Chrysler Automobiles (FCA) loan báo, họ sẽ đầu tư $1 tỉ để hiện đại hóa hai nhà máy ở vùng Trung Tây Hoa Kỳ, giúp tạo thêm được 2,000 việc làm, và có thể dời việc chế tạo xe Ram, loại tải pick-up cỡ lớn, từ Mexico về tiểu bang Michigan.

Ông Sergio Marchionne, tổng giám đốc điều hành của FCA hôm Thứ Hai loan báo việc quyết định tái trang bị các nhà máy ở Ohio và Michigan để chế tạo các xe Jeep SUV mới, trong đó có một kiểu xe tải pick-up.

Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng sự mập mờ của ông Trump trong chính sách mậu dịch và thuế khóa có thể khiến cho các nhà sản xuất xe hơi phải trì hoãn việc đầu tư ở Mexico.

Ông Trump từng dọa sẽ áp đặt những sắc thuế mới thật nặng nề đối với các xe nhập cảng, đồng thời chỉ trích các nhà sản xuất xe hơi như Ford, GM và Toyota, vì đã chế tạo xe ở Mexico rồi đem qua Mỹ bán.

:NV:

SHARE