Top 5 lý do để bạn đừng bao giờ làm đêm

“Hiện có khoảng 15 triệu người Mỹ không đi làm theo khung hành chính từ 9-18 giờ mỗi ngày. Họ làm đêm và điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe cũng như những rủi ro mà đồng nghiệp ban ngày ít gặp phải” – Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC).

Dưới đây là 5 lý do chính mà các nhà khoa học đưa ra để bạn đừng làm đêm nữa:

1. Làm đêm ngủ ít => mất ngủ

Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi ngày sẽ khiến cho hàm lượng serotonin thấp hơn bình thường. Đây là một loại hormone quan trọng ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Những người này sẽ có nguy cơ mất ngủ và những căn bệnh liên quan đến giấc ngủ, kể cả sau này bạn ngừng làm đêm đi nữa thì nó vẫn xảy ra.

2. Làm đêm => tăng nguy cơ bị tiểu đường

Theo một nghiên cứu đăng trên tờ Occupational & Environmental Medicine, người làm ca đêm sẽ gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 lên 10%, vì làm việc đêm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của insulin.

3. Làm đêm => tăng nguy cơ ung thư

Làm việc ca đêm sẽ gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 30%. Những người chỉ làm dưới 3 đêm mỗi tuần cũng có nguy cơ bị ung thư vú tương tự, vì điều này sẽ khiến cho nhịp sinh học của họ còn thất thường hơn.

4. Làm đêm => tăng nguy cơ bi bệnh tim mạch

Theo kết quả tổng kết ở Canada từ năm 2009-2010, làm việc ca đêm là thủ phạm gây nên 7% ca đau tim; 7,3% ca bệnh động mạch vành và 1,6% ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Những thay đổi từ ngày sang đêm không chỉ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường mà còn gây ra bệnh tim mạch. Bởi làm đêm có thể gây giảm hàm lượng leptin, đây là loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng, cũng như kiểm soát insulin và lượng đường trong máu.

5. Làm đêm => tăng rủi ro tai nạn lao động

“Việc giấc ngủ bị ngắt quãng sẽ khiến tâm trí con người mệt mỏi và buồn ngủ, dẫn đến bất cẩn khi vận hành máy móc hoặc các hoạt động khác, và nguy cơ bị tai nạn lao động gia tăng “. – Theo nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada)

Theo SKGĐ

SHARE