Tony Đỗ Thảo bị truy tố tội giết bà Huỳnh Kim Liên

0
18

Cô Aminda Huỳnh và em gái bên ngoài tòa án ngày thứ Năm. (Sydney Morning Herald)

SYDNEY – Một tòa án tại Úc đang xét xử một vụ án sát nhân. Người bị truy tố trước tòa là ông Tony Đỗ Thảo. Ông không nhận tội giết bà Huỳnh Kim Liên, 54 tuổi. Hai người đã quen nhau qua mạng Internet. Ông Thảo đã bay từ Mỹ qua Úc để sống với bà Liên và Aminda Huỳnh, con gái của bà Liên.

Trong phiên xử hôm thứ Năm, cô Aminda Huỳnh, 22 tuổi, đã kể lại chuyện gì xảy ra vào chiều tối ngày 13 tháng Chín, 2012. Trong đêm mẹ cô thiệt mạng, một công tố viên cho biết Aminda đã đi làm về nhà khoảng 8 giờ 30, bắt đầu nấu ăn, gởi tin nhắn texting cho các bạn và ngồi xem truyền hình. Đây là chuyện bình thường mà những người ở lứa tuổi của Aminda vẫn làm, ngoại trừ cô không biết mẹ đã nằm chết trên một vũng máu trong căn phòng trước nhà.

Hôm thứ Năm là ngày đầu tiên của vụ xử ông Thảo. Nữ công tố viên Nicole Noman nói rằng Aminda đã vào nhà của hai mẹ con nằm trên đường Alick Street tại Cabramatta, thuộc vùng tây nam thành phố Sydney. Sau khi mở cửa, Aminda không bật đèn trong phòng trước nhà, nơi có một hồ cá và ánh sáng từ hồ cá đã đủ cho cô thấy đường đi vào bếp. Cô nấu món bánh pie gà, đi tắm, cho những con chó ăn ở sau nhà, gởi tin nhắn cho em gái và bạn trai, và ngồi xem TV.

Đến sau nửa đêm, Aminda mới bật đèn ở cầu thang trong lúc dắt một trong mấy con chó của cô cần ra ngoài. Đó mới là lần đầu tiên Aminda nhìn vào phòng trước đêm hôm ấy. “Cô thấy mẹ của mình, cô thấy máu,” bà công tố viên Noman trình bày trước tòa. Xác của nạn nhân đã lạnh ngắt khi Aminda chạm tay vào da thịt.

Aminda liền gọi số khẩn cấp 0-0-0 báo cho cảnh sát vào lúc 12 giờ 13 sáng. Kết quả giảo nghiệm cho thấy nạn nhân đã bị bóp cổ, bị đánh bằng vật nhọn và vật cứng vào đầu. Cô cũng gọi cho cha dượng là ông Tony Đỗ Thảo, và ông liền chạy về nhà.

Trong cuộc điều tra sau đó, ông Thảo nói với cảnh sát rằng bà Huỳnh Kim Liên đã rời cơ sở điều hành kinh doanh của họ vào trưa cùng ngày. Ông đã ở lại văn phòng làm việc đến đêm hôm đó. Vài giờ sau khi nói chuyện với cảnh sát, vào trưa ngày 14 tháng Chín, ông Thảo đã tìm cách tự tử nhưng được cứu kịp thời. Ông nằm trong bệnh viện gần một tuần trước khi đến sở cảnh sát để khai báo thêm trong cuộc phỏng vấn lần thứ nhì.

Lần này ông Thảo nói rằng ông đã về nhà trưa thứ Năm ngày 13 tháng Chín và khám phá vợ nằm trên sàn nhà. Theo lời của ông với cảnh sát, ông nghĩ rằng bà Liên đã ngất xỉu hoặc bị té, nên ông tìm cách hô hấp nhân tạo cho bà, rồi bế bà lên và dẵm chân lên vũng máu. Ông đã rửa tay chân trong bồn nước ở phòng vệ sinh. Ông khai tiếp rằng đến lúc đó ông sợ có kẻ sát nhân còn ở trong nhà, nên ông đi bộ trở lại văn phòng làm việc, nơi mà ông đã trùm mền để trốn trong đêm hôm ấy.

Nữ công tố viên Noman nói, “Những dấu chân của bị cáo đã được tìm thấy trong máu chung quanh cơ thể của bà Kim Liên.”

Bà Noman cho biết ông Thảo và bà Liên đã sống chung với nhau từ năm 2011 sau khi quen nhau qua mạng Internet. Ông Thảo đã bay từ Mỹ qua Úc để sống với bà Liên. Công tố viên nói rằng hai người không còn ngủ chung giường mấy tháng trước ngày xảy ra án mạng.

Trong khi đó ông Craig Smith, luật sư của ông Thảo, nói trong ngày xử đầu tiên rằng ông Thảo không giết vợ.

Luật sư này nói, “Ông Thảo đã để lại một lá thư tuyệt mạng khi tìm cách tự tử. Thư này nói về sự thương tiếc một người mà ông rất yêu thương, chứ không phải nói về một người mà ông đã giết.”

Cũng theo những lời điều trần trước Tòa Thượng Thẩm tiểu bang New South Wales hôm thứ Năm, người ta được biết ông Thảo và bà Liên quen nhau qua mạng vào năm 2006 hoặc 2007. Họ có cùng một sở thích là mê hát nhạc Internet Karaoke và thường trao đổi chat qua mạng Paltalk.

Đến tháng Chín 2011, ông Thảo bay qua Sydney để sống với bà Liên cùng con gái trưởng thành của bà là cô Aminda, một chuyên viên vật lý trị liệu.

Aminda cho biết ban đầu hai người quấn quít bên nhau, không rời nhau một bước. Ông Thảo đã giúp bà Liên tại cơ sở điều hành kinh doanh của bà ở Canley Vale.

Thế nhưng khoảng bốn tháng trước khi bà bị sát hại, họ không ngủ chung giường và thường cãi nhau về việc ông Thảo dành quá nhiều thời giờ trên máy điện toán, và về vấn đề ông không chịu ký tên trên thỏa thuận tiền hôn nhân.

Aminda nói trước tòa, “Mẹ tôi giận ông ấy vì ông không chịu làm việc hoặc đi học thêm. Bà cũng hỏi chúng tôi [Aminda và các em của cô] rằng liệu bà có nên đuổi ông về Mỹ, rằng có phải bà đã quyết định đúng khi sống chung với ông, và chúng tôi nghĩ sao về ông ta.”

Khi bị luật sư Craig Smith chất vấn, cô Aminda xác nhận rằng mẹ cô từng nói với ông Thảo: “Anh quá lười biếng, không biết tại sao anh sống ở đây, tôi muốn anh trở về nước Mỹ.”

Luật sư này cũng nhìn nhận rằng ông Thảo không gọi báo cảnh sát sau khi biết vợ đã chết và rồi ông tìm cách tự tử.

Vụ xử này còn tiếp tục tại Sydney.

:VD:

SHARE