Tổng Thống Trump nhận xét cuộc bỏ phiếu luận tội là nỗi nhục của quốc gia

Hôm thứ Sáu (13 tháng 12) tổng thống Trump gọi cuộc bỏ phiếu luận tội ông của Hạ viện là một nỗi nhục nhã của quốc gia, và từ chối rút lui khỏi cáo buộc đã đẩy ông vào vụ bê bối.

Cùng lúc cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện diễn ra, cựu thị trưởng và hiện là luật sư cá nhân của tổng thống, Rudy Giuliani đã xuất hiện ở Tòa Bạch Ốc. Nhận xét về cuộc bỏ phiếu với toàn thể Hạ viện dự kiến diễn ra vào tuần sau,  tổng thống Trump cho rằng đảng Dân chủ đang biến chính họ thành kẻ ngốc khi tiến hành luận tội. Tổng thống Trump sẽ trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội, dù chắc chắn là ông sẽ không bị Thượng viện truất phế.

Những chỉ trích mới nhất của tổng thống được đưa ra ngay sau khi luật sư Giuliani xuất hiện ở Tòa Bạch Ốc. Tổng thống Trump đã thúc giục ông Giuliani thông báo với Bộ Tư pháp và các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa về những gì ông ấy đã phát hiện ra ở Ukraine. Tổng thống Trump khẳng định rằng cuộc luận tội có thể là một chiến thắng chính trị cho cá nhân ông.

Riêng ông Giuliani, ông vẫn theo đuổi niềm tin rằng chính Ukraine mới là quốc gia can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016, dù vẫn chưa có bằng chứng cho thấy điều đó. Ông Giuliani cũng muốn thu hút sự chú ý về công việc của Hunter Biden ở Ukraine, và thúc giục tổng thống Trump yêu cầu Kyiv điều tra đối thủ chính trị của ông.

Ngay giữa vòng xoáy luận tội, ông Giuliani vẫn khiến Washington choáng váng khi đến Ukraine trong tháng này để tiếp tục thăm dò. Chuyến đi của ông thu hút sự lên án của đảng Dân chủ, và một số lời chỉ trích từ phụ tá của đảng Cộng hòa và Tòa Bạch Ốc, nhiều người tin rằng chuyến đi đã thu hút sự chú ý không cần thiết trước cuộc bỏ phiếu luận tội. Dù đôi khi tỏ ra khó chịu với ông Giuliani, tổng thống Trump vẫn thấy biết ơn vì cựu thị trưởng sẵn sàng bảo vệ ông trên truyền hình và theo đuổi các vụ tham nhũng.

Theo SBTN