Tổng thống Putin ra lệnh bộ binh Nga tiến vào Syria đánh IS

0
9

Hình ảnh Tổng thống Syria ở thành phố Latakia

Điện Kremlin sợ “chế độ Assad lơ lửng trên thòng lọng”

Tờ báo Mỹ viết Tổng thống Putin ra lệnh bộ binh Nga tiến vào Syria, vì ông nhận định quân đội Syria và quân đồng minh Iran không thể đánh thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở nước này. Buộc lòng ông Vladimir Putin trong vài tuần qua phải can thiệp trực tiếp, bằng cách lập một căn cứ không quân, đưa xe tăng hiện đại T-90, pháo và chiến đấu cơ đến Syria.

Hiện quân đội Tổng thống Assad phải chiến đấu ở 2 mặt trận, vừa chống quân nổi dậy, vừa chống IS. Cuộc chiến này đã khiến hơn 250.000 người chết tính từ khi bắt đầu năm 2001.

Syria thua nhiều trận lớn, mất nhiều đất vào tay IS và quân nổi dậy. Một nửa trong 23 triệu dân Syria phải rời bỏ nhà cửa, ồ ạt sơ tán đến các nước EU và tạo ra cuộc khủng hoảng tỵ nạn khổng lồ. IS cũng đang kiểm soát nhiều vùng ở Iraq, lập thủ đô ở Raqqa (đông Syria).

Các nhà phân tích thuộc cơ quan nghiên cứu của quốc hội Mỹ hôm 18.9 trình báo cáo với các nghị sĩ Mỹ, nêu ông Putin đang giúp đồng minh Assad và bảo vệ sườn phía nam Nga ở vùng Caucasus, nơi các tay súng Hồi giáo cực đoan tập kết và triển khai.

Báo cáo viết: “Hoạt động gần đây của Nga ở Syria có thể vì nhận định quân đội Syria không còn khả năng, sự ủng hộ của Iran có thể không phù hợp để bảo vệ chế độ Assad. Mục đích lớn của Moscow gồm bảo vệ chế độ Assad, bảo vệ đường biển Nga tiếp cận Syria và thách thức chính sách của Mỹ đối với Syria”.

Báo cáo còn nói thêm: “Việc ông Putin gần đây kêu gọi phối hợp chống IS cũng có thể vì đông đảo tay súng thánh chiến từ Bắc Caucasus đang tham gia IS ở Syria, nếu chúng trở về Nga có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng cho Moscow”.

Tổng thống Assad được Nga đánh giá là một lãnh đạo kiên quyết ngăn chặn các tổ chức Hồi giáo cực đoan như IS. Nếu ông Assad bị lật đổ, Nga lo ngại số tay súng IS người Nga và ở các nước thuộc Liên Xô cũ có thể về nước gây rối ở miền nam Nga.

Ngày 18.9, Cục phó Cục An ninh liên bang Nga Sergei Smirnov nói có khoảng 2.400 công dân Nga và 3.000 tay súng Trung Á đang tham gia IS. Ông nói vấn đề dân Syria rời Trung Đông đến châu Âu tỵ nạn sẽ còn tăng cao, tạo ra “nỗi đe dọa lớn” cho Nga.

Trước đó 15.9, ông Putin đã hứa Nga tiếp tục hỗ trợ quân sự cho quân đội Syria để đánh IS. Ông Ivan Konovalov, Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu khuynh hướng chiến lược (ở Moscow) nói: “Tình hình mặt trận rất nghiêm trọng, nếu không muốn nói là nhạy cảm. Hỗ trợ quân sự cấp độ lớn rất cần và Nga đáp ứng”.

Oleg Odnokolenko viết bình luận cho nhật báo Nezavisimaya Gazeta (Nga): “Khi nào quân Assad còn đánh IS, khi ấy vẫn bảo đảm có sự hỗ trợ quân sự của Nga”.

Hai nhà ngoại giao theo dõi kỹ tình hình Syria nói “người Nga đang tìm cách giới hạn tổn thất”, trong khi Andrew Weiss, chuyên gia phân tích Nga của hai chính phủ Mỹ trước đây, nói Điện Kremlin sợ “chế độ Syria bị lơ lửng trên thòng lọng”.

1

Hình ảnh máy bay Nga ở căn cứ không quân đang được nâng cấp

Chính phủ Mỹ “quờ quạng”, chấp nhận Nga triển khai quân sự

Nếu ông Putin nhận định cuộc chiến chống IS đang bị trì đọng, thì ông có một đồng minh Mỹ: tướng bộ binh Martin E.Dempsey. Hồi tháng 9, vị Chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ nói cuộc chiến này bị bế tắc về mặt chiến thuật”.

Hành động cương quyết nhưng nguy hiểm của ông Putin để quân Nga đối đầu trực tiếp với IS, ngược hẳn với chiến lược của chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama: không kích IS nhưng ít có hành động quân sự tại Syria.

Các động thái quân sự của Nga khiến chính phủ Obama phải “quờ quạng” điều chỉnh một chủ trương vốn bị cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa ở Mỹ phản đối: kế hoạch đưa quân bộ vào Syria dưới dạng quân nổi dậy ôn hòa đã thất bại, chỉ còn vài chục tay súng ở lại sau khi nhiều chiến hữu bị IS tiêu diệt.

Các động thái quân sự của Nga cho thấy rõ quan điểm của ông Putin: Nga cùng mục tiêu với Mỹ là đánh thắng IS, dù Nga – Mỹ bất đồng sâu sắc về cách xử lý tình trạng hỗn loạn ở Syria: Nga ủng hộ đồng minh Syria nhưng phương Tây chỉ muốn xóa bỏ Tổng thống Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 19.9 nói Mỹ có thể chấp nhận một giải pháp cho cuộc nội chiến Syria, vốn cho phép ông Assad tạm nắm quyền lực trong một thời gian (chưa xác định thời hạn) trước khi ông phải ra đi.

Trước đó, sau một cuộc nói chuyện với đồng nhiệm Nga Sergei Lavrov, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố: Mỹ cùng liên minh hơn 60 nước quyết đánh IS, nhưng không tính ông Assad là một thành viên đáng tin, và nhấn mạnh Mỹ hoan nghênh một vai trò xây dựng của Nga trong nỗ lực chống IS.

Ngày 19.9, các quan chức quốc phòng Mỹ nói Nga đã đưa 4 chiến đấu cơ Su-27 có trang bị tên lửa không đối không và tên lửa đất đối không SA-22 đến một căn cứ gần thành phố Latakia (hậu cứ của ông Assad) ở Syria, và chúng có thể đe dọa Mỹ và đồng minh.

Do IS không có không quân, nên máy bay Nga có thể tấn công các mục tiêu trên bộ và hỗ trợ bộ binh, theo một quan chức tình báo Mỹ giấu tên.

Tuy nhiên, một số quan chức khác nói sự triển khai này phản ánh sự cẩn trọng phòng thủ theo chuẩn Nga, khi Nga lập một căn cứ không quân ở nước ngoài.

Tại căn cứ này, có nhà tiền chế có thể chứa 2.000 cố vấn quân sự và kỹ thuật viên. Hơn 20 chuyến bay vận tải Condor đã đưa vũ khí và phương tiện đến căn cứ này, sau khi chúng bay qua không phận Iran và Iraq.

2

Máy bay vận tải Nga chuyển vũ khí và phương tiện đến căn cứ

Nga triển khai chiến đấu cơ và tên lửa chỉ vài giờ sau cuộc điện thoại giữa hai Bộ trưởng quốc phòng Mỹ – Nga Ashton Carter và Sergei Shoigu.

Ông Kerry giải thích cuộc điện thoại quân sự Mỹ – Nga nhằm bảo đảm không xảy ra sự cố giữa quân Nga – Mỹ, điều có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa Nga – Mỹ.

Cuộc nói chuyện cho thấy Mỹ đành chấp nhận sự triển khai quân sự của Nga, nhiều tuần sau khi Mỹ cảnh cáo Nga chớ nên làm tình hình Syria thêm căng thẳng.

(theo Washington Times)

comments