Tổng thống Putin ký luật ngừng tiêu hủy plutonium với Mỹ

0
5

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, thỏa thuận về xử lý plutonium từ các đầu đạn hạt nhân được giải giáp sau Chiến tranh Lạnh giữa Moscow và Washington được ký từ năm 2000 nhưng đến tận năm 2010 mới có hiệu lực. Theo đó mỗi bên sẽ xử lý 34 tấn plutonium bằng cách đốt trong các lò phản ứng hạt nhân.

Tuy nhiên, ngày 3/10, Tổng thống Putin đã đình chỉ thỏa thuận này vì những hành vi “không thân thiện” từ Washington. Theo đó, phía Mỹ đã không thực hiện trách nhiệm của mình trong việc tiêu hủy plutonim như cam kết, thay vì sử dụng lò phản ứng hạt nhân để tiêu hủy plutonium thì phía Mỹ đã dùng công nghệ pha trộn để chuyển hóa plutonium vì nó ít tốn kém hơn.

Trong đạo luật mới được thông qua ngày 31/10, Tổng thổng Putin nêu rõ: “Nga đình chỉ thỏa thuận do những thay đổi về hoàn cảnh, sự gia tăng các mối đe dọa từ phía Mỹ đến sự ổn định chiến lược của Nga thông qua những hành động thù địch cũng như sự bất lực của Mỹ khi thực hiện nghĩa vụ loại bỏ plutonium ở cấp độ vũ khí phù hợp với thỏa thuận của hai nước”.

Cũng theo đạo luật này, để thỏa thuận được nối lại, phía Mỹ sẽ phải giảm các căn cứ quân sự của Mỹ tại các nước thành viên NATO – những nước gia nhập sau năm 2000.

Ngoài ra, Nga cũng yêu cầu Mỹ hủy bỏ một số đạo luật trừng phạt Nga như đạo luật cấm một loạt công dân Nga nhập cảnh vào Mỹ – Magnitsky và yêu cầu phía Mỹ bồi thường những thiệt hại mà Nga phải chịu do các đạo luật trừng phạt đó.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đây là “biện pháp bắt buộc” lần đầu tiên được văn phòng tổng thống Nga đưa ra và được quốc hội chấp thuận.

Theo RT